Lạng Sơn: Quy Hoạch, Tập Trung Phát Triển 5 Cửa Khẩu

5/5 - (1 bình chọn) của khách hàng

Theo kế hoạch quy hoạch của tỉnh Lạng Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, tỉnh Lạng Sơn xác định thực hiện 4 khâu đột phá phát triển, tập trung vào việc phát triển 5 cửa khẩu và 6 ngành dịch vụ.

bai-gui-xe-xuan-cuong

Hình ảnh bãi gửi xe Xuân Cương – Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 236/QĐ-TTg chấp thuận Quy hoạch phát triển tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2021 – 2030, với tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu chung của quy hoạch là xây dựng tỉnh Lạng Sơn trở thành tỉnh biên giới có nền kinh tế phát triển, xã hội ổn định và bền vững với quốc phòng, an ninh, môi trường sinh thái được đảm bảo. Lạng Sơn sẽ trở thành một trong những trọng tâm tăng trưởng kinh tế, là trung tâm kinh tế của vùng trung du và miền núi phía Bắc. Đồng thời, cũng sẽ là “cầu nối” quan trọng trong việc kết nối kinh tế và thương mại giữa Việt Nam, các nước ASEAN, Trung Quốc và châu Âu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Dương Xuân Huyên cho biết tỉnh Lạng Sơn đã xác định được 4 lĩnh vực đột phá trong phát triển. Cụ thể, bao gồm: Chuyển đổi số và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, sản xuất và kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút và phát triển các nguồn lực kinh tế; mở rộng và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội, với trọng điểm là hạ tầng giao thông, đô thị và khu công nghiệp; đẩy mạnh tốc độ đô thị hóa của tỉnh; phát triển các ngành kinh tế cửa khẩu, thương mại, dịch vụ và du lịch là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn nhằm thúc đẩy tăng trưởng  kinh tế; và phát triển công nghiệp với hướng tiếp cận nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh, bền vững, an toàn và hiện đại, nhằm đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế của tỉnh.

duong-xuan-huyen

Ông Dương Xuân Huyên, phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

Tỉnh Lạng Sơn định hướng phát triển khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn thành một trung tâm kinh tế cửa khẩu hiện đại và năng động, là trung tâm dịch vụ và logistics hậu cần hàng đầu cả trong nước lẫn quốc tế. Nơi này sẽ trở thành một trong các trung tâm du lịch, thương mại và dịch vụ quan trọng của tỉnh và vùng Đông Bắc. Đồng thời, là nơi áp dụng công nghệ sạch trong sản xuất, hướng tới phát triển bền vững và bảo vệ môi trường sinh thái.

Tỉnh Lạng Sơn cũng đặt ra mục tiêu phát triển các loại hình dịch vụ qua biên giới liên quan đến kinh tế cửa khẩu và khuyến khích việc hình thành và mở rộng các kho bãi có khả năng chứa lượng hàng lớn. Các kho bãi này sẽ đa dạng hóa về công năng, tùy thuộc vào đặc điểm và quy trình lưu thông của hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu.

Ông Dương Xuân Huyên nhấn mạnh rằng tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục mở rộng 12 cửa khẩu, trong đó, tập trung vào việc phát triển 5 cửa khẩu nổi bật. Cụ thể:

 • Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị phát triển thành cửa khẩu cửa mẫu, áp dụng công nghệ cao và được coi là mô hình điển hình cho vận tải đường bộ tại Việt Nam.
 • Cửa khẩu ga đường sắt Đồng Đăng sẽ phát triển với mục tiêu cung cấp các dịch vụ logistics và dịch vụ hỗ trợ thông minh, tiên tiến.
 • Cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) sẽ được nâng cấp thành cửa khẩu quốc tế và mở rộng dịch vụ logistics cho thương mại điện tử.
 • Cặp cửa khẩu Bình Nghi (Việt Nam) – Bình Nhi Quan (Trung Quốc) sẽ được nâng cấp để phục vụ nhu cầu thương mại song phương.
 • Cửa khẩu Tân Thanh sẽ phát triển thành trung tâm chế xuất nông sản và đóng vai trò là điểm đến chính cho tiêu thụ nông sản từ Việt Nam, các nước ASEAN và Trung Quốc thông qua một sàn giao dịch nông sản hiện đại.

Ngoài ra, ông Dương Xuân Huyên cũng cho biết thêm, tỉnh Lạng Sơn đặt mục tiêu trở thành trung tâm dịch vụ cấp vùng, trung tâm thương mại giao thương kinh tế giữa Việt Nam với các nước ASEAN và vùng Tây Nam Trung Quốc, cùng là trung tâm logistics cửa khẩu tiên tiến của cả nước. Đây cũng sẽ là thành phố cửa khẩu mô hình “Xanh” đại diện cho Việt Nam. Trong đó, tập trung ưu tiên cho sự phát triển của 6 lĩnh vực dịch vụ chính:

 • Thương mại và dịch vụ kinh tế liên quan đến cửa khẩu.
 • Du lịch.
 • Dịch vụ vận tải và quản lý kho bãi.
 • Dịch vụ tài chính và ngân hàng.
 • Dịch vụ giáo dục và y tế.
 • Các dịch vụ khác như viễn thông và hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ.
Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


  © CTS Group 2023. Powered by CTS Group