Hết Quý 1, Việt Nam Nhập Siêu Hơn 17 Tỷ USD Từ Trung Quốc

5/5 - (1 bình chọn) của khách hàng

Theo thống kê, trong quý 1 năm 2024, thương mại Việt Nam – Trung Quốc đạt 43,6 tỷ USD. Tuy nhiên, trong đó, Việt Nam thâm hụt thương mại lớn.

hoat-dong-xuat-nhap-khau-trung-quoc-viet-nam

Hoạt động xuất nhập khẩu giữa Trung Quốc và Việt Nam qua cầu Bắc Luân II, Móng Cái

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 3, hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đỉnh cao với tổng kim ngạch 16,32 tỷ USD. Trong đó, hàng hóa  của Việt Nam xuất khẩu trị giá 5,15 tỷ USD, còn nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 11,17 tỷ USD.

Trong danh mục xuất khẩu sang Trung Quốc, máy vi tính và sản phẩm điện tử, điện thoại cùng linh kiện đã đứng đầu với kim ngạch đạt tỷ đô. Ngoài ra cũng có nhiều nhóm hàng đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD, nổi bật trong đó là rau quả.

Nhìn chung, trong quý 1/2024, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc của Việt Nam đã đạt 13,1 tỷ USD, tăng 9,16% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng với sự gia tăng 1,1 tỷ USD.

may-tinh-san-pham-dien-tu

Máy vi tính, sản phẩm điện tử, điện thoại cùng linh kiện đã đứng đầu với kim ngạch xuất khẩu đạt tỷ đô

Ở chiều ngược lại, trong tháng 3, nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đã đạt 11,17 tỷ USD. Đáng chú ý, hai nhóm hàng nhập khẩu tỷ đô từ thị trường này trong tháng đã vượt ngưỡng 2 tỷ USD mỗi nhóm hàng, bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; và máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng.

Như vậy, tổng cộng trong 3 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc đã đạt 30,5 tỷ USD, tăng mạnh 28,85% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với kim ngạch tăng thêm 6,83 tỷ USD. Trung bình, mỗi tháng Việt Nam đã chi hơn 10 tỷ USD để nhập khẩu hàng hóa từ quốc gia láng giềng này.

nhap-khau-may-moc-thiet-bi-trung-quoc

Kim ngạch nhập khẩu máy móc, thiết bị từ Trung Quốc đạt ngưỡng 2 tỷ USD

Tóm lại, hết quý 1/2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 43,6 tỷ USD. Tuy nhiên, đáng chú ý là mới hết quý 1/2024 nhưng Việt Nam đã nhập siêu tới 17,4 tỷ USD từ Trung Quốc, tăng mạnh so với con số 11,67 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group