Lý Do Hơn 100 Phương Tiện Vận Tải Của Việt Nam Bị Lưu Giữ Ở Trung Quốc

Lượt vote post

Theo thông tin từ báo Hải Quan Online, tính từ đầu năm 2023 đến nay, tại địa bàn tỉnh Lào Cai có hơn 100 phương tiện vận tải của nước ta bị lưu giữ ở Trung Quốc.

xuat-nhap-khau-hang-hoa-kim-thanh-ii

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành

Ngày 25/4, Ban Quản lý khu kinh tế Lào Cai cho biết, thời gian gần đây, tình trạng các phương tiện vận tải Việt Nam bị lưu giữ trái phép tại Hà Khẩu (Trung Quốc) ngày càng tăng. Thống kê không chính thức cho thấy, tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, đã có trên 100 phương tiện vận tải của Việt Nam bị lưu giữ tại Trung Quốc.

Qua quá trình tìm hiểu và trao đổi giữa Ban Quản lý khu kinh tế Lào Cai và Ban Quản lý cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc), có 2 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là:

Thứ nhất, do lái xe không thực hiện đúng trách nhiệm trong việc bảo quản hàng hóa, dẫn đến tổn thất hàng hóa trên xe. Đồng thời, sự không đồng thuận giữa hai bên trong việc bồi thường đã làm cho phương tiện này không thể ra khỏi Trung Quốc và quay về Việt Nam.

Thứ hai, do tranh chấp hợp đồng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, khiến các doanh nghiệp Trung Quốc giữ lại xe và yêu cầu lái xe hoặc chủ xe bồi thường bằng tiền mặt trước mới trả lại xe về Việt Nam.

Trước tình trạng trên, mặc dù Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai và Ban Quản lý cửa khẩu Hà Khẩu đã nỗ lực tích cực để giải quyết và tháo gỡ tình trạng trên, nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để.

Nhằm ngăn chặn tình trạng các phương tiện vận tải Việt Nam bị lưu giữ ở Trung Quốc và xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh, tránh gây thiệt hại không đáng có cho các doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp vận tải của Việt Nam, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai  đã đề xuất các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu tại cửa khẩu cần nâng cao tính pháp lý và tuân thủ chính quy trong các giao dịch mua bán, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Đối với các doanh nghiệp vận tải, trước khi chấp nhận vận chuyển hàng hóa, cần yêu cầu các lái xe làm rõ các điều khoản trong hợp đồng với chủ hàng phía Việt Nam liên quan đến tình trạng hàng hóa, phương tiện và trách nhiệm của các bên khi có tranh chấp xảy ra ở phía Trung Quốc.

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group