Hải Quan Lạng Sơn: 2 Tháng Đầu Năm Kiểm Tra, Xử Lý 488 Vụ vi Phạm

Lượt vote post

Theo số liệu mới công bố từ Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, trong 2 tháng đầu năm 2024, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã thực hiện kiểm tra, xử lý 488 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, thu về cho ngân sách nhà nước hơn 2,7 tỷ đồng từ xử lý vi phạm hành chính.

hai-quan-lang-son

Hải quan Lạng Sơn tăng cường giám sát, trực ban

“Đại diện Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết, đơn vị đã nghiêm túc thực hiện đúng theo các kế hoạch, văn bản hỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Đồng thời chủ động và linh hoạt trong việc xây dựng và triển khai các biện pháp phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau tết Nguyên đán 2024.

Những hành động quyết liệt này đã mang lại kết quả đáng kể. Các hoạt động buôn lậu và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới trên địa bàn cơ bản đã bị ngăn chặn và kiểm soát một cách hiệu quả. Trong đó, lực lượng Biên phòng đã tiến hành duy trì 30 lán, chốt và 150 bộ đội biên phòng trực trên tuyến biên giới.

Đồng thời, Hải quan Lạng Sơn cũng đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn kịp thời nhiều hành vi vi phạm như khai sai về tên hàng, số lượng, chủng loại, mã số hàng hóa, NK hàng hóa không đáp ứng điều kiện… lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh, hoạt động thương mại điện tử, hàng hóa quá cảnh để gian lận thương mại.

Nhờ những giải pháp tích cực trên, chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm 2024, các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra, xử lý 488 vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng giả. Cụ thể, xử lý 419 vụ vi phạm hành chính với tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước hơn 2,7 tỷ đồng; hoàn thiện hồ sơ và tiến hành khởi tố 46 vụ với 68 đối tượng về tội vận chuyển trái phép hàng cấm, pháo nổ và ma túy.

xu-ly-vi-pham-phao-no

Cơ quan chức năng xử lý vi phạm vận chuyển trái phép pháo nổ

Ông Đặng Văn Ngọc, Phó Trưởng Ban thường trực của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn nhận định rằng tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm hàng giả vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, có thể diễn ra trong hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, cửa khẩu. Đặc biệt, những hành vi gian lận thương mại, trốn thuế, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền SHTT… luôn tiềm ẩn nhiều thủ đoạn tinh vi.

Để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các đơn vị, lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ, trao đổi thông tin trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đặc biệt, tập trung vào việc triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ như điều tra, trinh sát, kiểm soát và kiểm tra hiệu quả để ngăn chặn sự lưu thông không hợp pháp của hàng hóa. Trong đó, chú trọng việc xuất nhập lậu hàng thực phẩm tại các khu vực xã biên giới, gian lận thương mại qua xuất nhập khẩu hàng hóa ở cửa khẩu, cũng như việc ngăn chặn vận chuyển trái phép các loại gia cầm giống không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, cũng cần tích cực triển khai nhiều biện pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, nhất là với các đối tượng kinh doanh các nhóm mặt hàng có nguy cơ vi phạm trong thời gian tới như: thực phẩm, vật tư nông nghiệp, thương mại điện tử…

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group