Hải Quan Lạng Sơn Hợp Tác Chống Buôn Lậu, Gian Lận Thương Mại

Lượt vote post

Cục Hải quan Lạng Sơn hiện đang phối hợp chặt chẽ với Hải quan Nam Ninh (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) trong việc thực thi pháp luật, cùng nhau chống lại buôn lậu và gian lận thương mại, nhằm đảm bảo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp hợp pháp của cả hai nước.

hai-quan-lang-son-giam-sat-chat-che-tai-cua-khau

Hiệu quả trong hợp tác

Thực hiện theo chỉ đạo từ các cấp và nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa củan nhiều doanh nghiệp, thời gian qua, Cục Hải quan Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành của tỉnh để tổ chức nhiều cuộc hội đàm và trao đổi trực tuyến cũng như trực tiếp với các cơ quan phía Trung Quốc. Mục đích là giải quyết các vấn đề phát sinh và khó khăn trong quá trình quản lý, điều hành hoạt động tại cửa khẩu.

Để tạo điều kiện cho xuất nhập khẩu hàng hóa và cập nhật thông tin về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chủ động hội đàm trực tiếp với Hải quan Nam Ninh về nhiều vụ việc cụ thể.

Các cuộc hội đàm thường xuyên đã mang lại hiệu quả thiết thực. Dựa trên “Thỏa thuận hỗ trợ và hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Trung Quốc” cùng với các biên bản hội đàm giữa ba Cục Hải quan Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh với Hải quan Nam Ninh, Cục Hải quan Lạng Sơn đã luôn tích cực và chủ động trao đổi, nắm bắt thông tin về công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại giữa hai phía.

Những nỗ lực trong hợp tác và trao đổi đã mang lại kết quả rõ rệt cho Hải quan Lạng Sơn. Cụ thể, từ tháng 11/2023 đến hết tháng 4/2024, Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện và xử lý 974 vụ vi phạm với tổng trị giá tang vật hơn 17 tỷ đồng. Trong đó, 965 vụ đã bị xử phạt hành chính với số tiền nộp ngân sách nhà nước lên đến hơn 4,8 tỷ đồng. Đồng thời, đã có 3 vụ việc được chuyển tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, liên quan đến Công ty TNHH XNK Phương Thảo LS, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phú Quý Logistics, và Công ty TNHH MTV XNK Bảo Sơn LS về các hành vi buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả mạo nhãn hiệu, và trốn thuế,…

Những con số này cho thấy, thông qua các mối quan hệ hợp tác, Hải quan Lạng Sơn đã dần khẳng định vai trò “cầu nối” trong mạng lưới hợp tác giữa Việt Nam, ASEAN và Trung Quốc. Đặc biệt, việc trao đổi thống nhất các biện pháp hợp tác đã góp phần khôi phục và nâng cao năng lực thông quan tại các cặp cửa khẩu, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu.

hai-quan-bat-giu-hang-hoa

Cần trao đổi theo chiều sâu

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cục, song Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, các đối tượng phạm tội ngày càng trở nên tinh vi, liên tục thay đổi thủ đoạn và hoạt động không theo quy luật, khiến công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp đã lợi dụng hàng hóa được phân luồng Xanh, cơ chế đặc thù và chính sách của một số loại hình nhập khẩu để thực hiện hành vi trốn thuế, gian lận về tên hàng, số lượng, chủng loại, mã số hàng hóa, hoặc nhập khẩu hàng hóa không đáp ứng điều kiện, giả mạo nhãn hiệu,…

Thời gian qua, Hải quan Trung Quốc đã thay đổi phương thức quản lý và điều hành các hoạt động xuất nhập khẩu, điều này cũng đã làm ảnh hưởng đến công tác dự báo của Hải quan Lạng Sơn.

Để tiện cho việc trao đổi, kết nối và chia sẻ thông tin về tình hình xuất nhập khẩu, thông tin doanh nghiệp, xác minh hàng hóa và tạo thuận lợi thông quan hàng hóa giữa cơ quan Hải quan hai nước được cụ thể và sâu sắc hơn, Cục Hải quan Lạng Sơn đề xuất Tổng cục Hải quan đề nghị Hải quan Nam Ninh kịp thời trao đổi thông tin cập nhật về chính sách mới từ Chính phủ Trung Quốc liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước về hải quan, để phục vụ công tác quản lý và kiểm soát chống buôn lậu của Hải quan Việt Nam.

Đồng thời, đề nghị Hải quan Nam Ninh chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu phía Trung Quốc trao đổi kịp thời hoặc thông báo ngay với các đơn vị hải quan cửa khẩu phía Việt Nam về những sự vụ mới phát sinh, phương thức kiểm tra giám sát mới trong quá trình điều hành, quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, để phía Việt Nam kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền. Hợp tác chia sẻ thông tin tình báo qua đầu mối hoặc hội đàm nhằm kịp thời đấu tranh phòng chống buôn lậu với các nhóm hàng cấm như ma túy, vật liệu nổ, động vật hoang dã là cần thiết.

Đối với các vụ việc điển hình, đề nghị Hải quan Nam Ninh kịp thời trao đổi thông tin, đặc biệt là những thông tin cảnh báo cụ thể về đối tượng và phương tiện vi phạm liên quan đến phía Việt Nam, hoặc về các loại ma túy mới, kèm hình ảnh minh họa để phục vụ tốt hơn cho hoạt động phối hợp kiểm soát giữa hai bên.

Hải quan Lạng Sơn cũng nhấn mạnh rằng, để phát triển cơ chế hợp tác và thúc đẩy cải cách, sửa đổi bổ sung nhằm nâng cao giá trị pháp lý trong hợp tác giữa hai bên, Chính phủ hai nước cần sớm ký kết Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực hải quan, tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động hợp tác của cơ quan Hải quan Việt Nam – Trung Quốc.

hai-quan-lang-son-hop-tac-hai-quan-nam-ninh

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group