Hải Quan Lạng Sơn Phát Hiện 653 Vi Phạm, Xử Phạt Hơn 2,8 Tỷ Đồng

5/5 - (1 bình chọn) của khách hàng

Theo thông tin từ Cục Hải Quan Lạng Sơn cho biết, trong 4 tháng đầu năm, toàn Cục đã phát hiện 653 vụ vi phạm, ước tính tổng số tiền phạt nộp ngân sách hơn 2,8 tỷ đồng.

Ông Vũ Tuấn Bình, phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, ngay từ đầu năm, đơn vị đã tập trung triển khai và thực hiện kế hoạch kiểm soát một cách mạnh mẽ. Trong đó, tăng cường nâng cao khả năng dự báo và cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại. Từ đó, đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi buôn lậu và gian lận thương mại ngay từ giai đoạn sớm nhất.

Cục Hải quan Lạng Sơn đã ra chỉ thị cụ thể, yêu cầu các đơn vị hải quan tại các cửa khẩu tăng cường việc thu thập thông tin và kiểm soát một cách chặt chẽ, đặc biệt tập trung vào các khu vực có nguy cơ cao. Đặc biệt chú trọng đến việc kiểm tra cẩn thận các mặt hàng nhập khẩu, nhất là những mặt hàng có thuế suất cao, để đảm bảo an ninh và công bằng trong hoạt động thương mại.

hai-quan-lang-son-phat-hien-653-vu-vi-pham

Công chức Hải quan Hữu Nghị đang thực hiện soi chiếu container hàng hóa bằng máy soi

Để đảm bảo hiệu quả trong việc ngăn chặn các hành vi gian lận và nhập lậu hàng hóa có giá trị cao từ nước ngoài vào Việt Nam, Cục Hải quan đã tăng cường việc áp dụng công nghệ máy soi chiếu container tại các cửa khẩu như Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma. Qua đó, đặt mục tiêu phát hiện và ngăn chặn kịp thời các trường hợp gian lận trong quá trình kê khai hải quan, đặc biệt là từ các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao.

Bên cạnh đó, các chi cục hải quan cũng được yêu cầu thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt đối với hồ sơ hải quan điện tử ngay từ khi tiếp nhận thông tin khai báo của các doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường giám sát trực tuyến trên hệ thống để phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm và gian lận trong quá trình kê khai hải quan.

Đặc biệt, chú trọng vào việc tổ chức thực hiện công tác thu thập và xử lý thông tin một cách hiệu quả, đồng thời áp dụng chính xác các quy định về quản lý rủi ro, nhằm đạt được mục tiêu chống lại các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực hải quan.

Cũng theo ông Vũ Tuấn Bình, Hải quan Lạng Sơn đã không chỉ thể hiện sự chủ động trong việc kiểm soát và ngăn chặn hàng giả và gian lận thương mại, mà còn tích cực phối hợp với các lực lượng bảo vệ an ninh và quản lý thị trường như Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường và Kiểm dịch. Sự phối hợp này nhằm mục đích tăng cường công tác tuần tra và kiểm soát, đặc biệt là trên các tuyến và địa bàn có nguy cơ cao. Các hoạt động này được thực hiện một cách hiệu quả và có kế hoạch thông qua triển khai các chuyên đề và kế hoạch chống buôn lậu.

hai-quan-lang-son-giam-sat-chat-che-tai-cua-khau

Hải quan Lạng Sơn giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu

Trong 4 tháng đầu năm, số liệu sơ bộ cho thấy toàn Cục đã phát hiện 653 vụ vi phạm (chủ yếu là vi phạm hành chính), với trị giá ước tính lên đến 11,7 tỷ đồng. Riêng trong tháng 4, toàn Cục đã ghi nhận 205 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan, với trị giá hàng hóa vi phạm gần 1,5 tỷ đồng.

Đến thời điểm này, đã có quyết định xử phạt được đưa ra cho 647 vụ vi phạm, với số tiền phạt nộp vào ngân sách lên đến hơn 2,8 tỷ đồng.

Trong những tháng tiếp theo, Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết sẽ tiếp tục đưa ra chỉ đạo cụ thể để các đơn vị trong toàn cục thực hiện nghiêm việc kiểm tra và giám sát các loại hình xuất nhập khẩu, đặc biệt là hàng tiêu dùng, tạp hóa nhập khẩu và hàng vận chuyển phát nhanh.

Đồng thời, Hải quan Lạng Sơn đã phân công rõ ràng trách nhiệm cho từng cán bộ, công chức tham gia vào việc giám sát lô hàng, đồng thời tăng cường các biện pháp giám sát cơ động để đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các lô hàng nhập khẩu. Các hoạt động kiểm tra sẽ được tiến hành thường xuyên để đánh giá tình hình của các doanh nghiệp và hàng hóa, đặc biệt là những mặt hàng quan trọng.

Đặc biệt, các chi cục sẽ được yêu cầu tự chủ thực hiện công tác tham vấn một cách hiệu quả, đảm bảo việc cập nhật đầy đủ dữ liệu tham vấn trước khi quyết định chấp nhận hoặc từ chối giá trị khai báo của các doanh nghiệp.

#Hai_quan_online

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group