Quy Định Về Kiểm Hóa Hải Quan Trong Nhập Khẩu Hàng Trung Quốc

Lượt vote post

Kiểm hóa hải quan là gì? Quy định về kiểm hóa hải quan trong nhập khẩu hàng Trung Quốc như thế nào? Tất cả những vấn đề này sẽ được CTS Logistics giải đáp chi tiết trong bài viết đây.

Kiểm hóa hải quan là gì?

Kiểm hóa hải quan là quá trình cơ quan hải quan thực hiện việc xác minh tính chính xác của thông tin có trong giấy tờ hồ sơ hải quan so với tình hình hàng hóa thực tế hoặc vật phẩm trong quá trình thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu.

Tất cả các cá nhân/doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng Trung Quốc phải nắm được quy định về kiểm hóa hải quan để quá trình thông quan diễn ra thuận lợi.

Vì sao phải kiểm hóa hải quan?  

Lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể bị cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu phải kiểm hóa, bởi vì một trong các lý do sau: 

– Tờ khai nhập khẩu bị phân vào luồng đỏ, điều này đồng nghĩa với việc lô hàng đó phải trải qua kiểm tra hồ sơ hải quan và kiểm tra hàng hoá thực tế.  

– Cơ quan hải quan nghi ngờ về các thông tin như nhãn hiệu, tên hàng, số lượng, model, mã HS code, đơn giá, thuế suất của hàng hoá, hoặc phát hiện một số vi phạm pháp luật trong khi thực hiện các thủ tục hải quan. 

– Hàng hoá nhập khẩu không thuộc danh sách các đối tượng được miễn kiểm tra hàng hoá thực tế theo quy định. 

– Hàng hoá nhập khẩu nằm trong các trường hợp đặc biệt khác theo quy định của Pháp luật. 

Doanh nghiệp phải làm gì khi bị yêu cầu kiểm hóa?

Nếu bị yêu cầu kiểm hóa, doanh nghiệp cần phải làm gì? 

Ngay khi nhận được thông tin về việc bị yêu cầu kiểm tra thực tế lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, doanh nghiệp cần thực hiện 2 bước sau: 

Bước 1: Cung cấp đầy đủ bộ hồ sơ giấy cho cơ quan hải quan kiểm tra, tương tự như trường hợp tờ khai hải quan bị phân vào luồng Vàng.  Sau khi hồ sơ giấy tờ được kiểm tra và phê duyệt sẽ được chuyển giao cho đội kiểm hóa. Khi đó, doanh nghiệp chuyển sang bước 2. 

Bước 2: Chuẩn bị sẵn lô hàng đó để cơ quan hải quan thực hiện quá trình kiểm tra hàng hóa thực tế.

Thời gian kiểm hóa sẽ không mất quá 08h làm việc tính từ khi người khai hải quan, nộp hồ sơ và xuất trình đầy đủ hàng hóa thực tế cho cơ quan hải quan theo quy định tại Công văn số 19046/BTC-TCHQ 2014.

Quy định về kiểm hóa hải quan 

Quy định về kiểm hóa hải quan thực hiện theo 2 hình thức: Kiểm hóa bằng máy soi và kiểm hóa bằng tay. 

Quy định về kiểm hóa hải quan bằng máy soi 

Trường hợp doanh nghiệp bị kiểm hóa bằng máy soi là do hệ thống tự động phân loại, hoặc do yêu cầu của hải quan hay các cơ quan chuyên ngành khác.

Đầu tiên doanh nghiệp cần phải đăng ký thủ tục để kéo hàng hóa đến trạm máy soi container của cơ quan hải quan.

Sau đó, xe container sẽ phải chạy qua máy soi hàng hóa mà không cần cắt chì niêm phong. 

Dựa trên kết quả phân tích hình ảnh từ máy soi, cơ quan hải quan sẽ đưa ra quyết định về việc hàng hóa thông quan. Trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, hải quan sẽ yêu cầu tiến hành kiểm tra thủ công bằng cách mở thùng container. 

Ưu điểm của quy định về kiểm hóa kiểm hóa bằng máy soi là giúp tiết kiệm chi phí trong một lần nâng hạ cont. 

Quy định về kiểm hóa hải quan thủ công 

Lô hàng sẽ được yêu cầu kiểm hóa thủ công nếu máy soi phát hiện ra những dấu hiệu đáng ngờ.

Quy định về kiểm hóa hải quan thủ công là hải quan sẽ tiến hành mở thùng container và tiến hành kiểm tra hàng hóa thực tế dựa trên các yếu tố sau:

 

– Xác nhận hàng có khớp với mã HS đã kê khai hay không.

– Kiểm tra tính chuẩn xác của tem mác.

– Kiểm đếm số lượng hàng một cách chính xác.

– Kiểm tra sự thừa hàng hay thiếu hàng. 

Trong quá trình thực hiện các quy định về kiểm hóa thủ công, Forwarder sẽ phải chuẩn bị chì niêm phong mới. Khi tới cảng, tìm xe container cần kiểm tra và tiến hành đưa container vào khu vực kiểm hóa. Sau đó, đợi cán bộ của cơ quan hải quan xuống kiểm tra. Doanh nghiệp phải đảm bảo rằng khi cán bộ cơ quan hải quan xuống, hàng hóa đã được đặt sẵn tại vị trí kiểm hóa. Khi lô hàng đã được xếp đúng vị trí, nhân công thực hiện cắt chì niêm phong và xe nâng sẽ kéo hàng ra khỏi thùng container. 

Thông thường, hải quan sẽ chỉ kiểm tra xác suất rất ít hàng hóa (khoảng dưới 10%). Nếu lô hàng không có vấn đề đáng quan ngại, cơ quan hải quan sẽ mở một vài kiện để kiểm tra sản phẩm chi tiết bên trong. Trong trường hợp phát hiện có sai phạm, chủ hàng hóa sẽ bị yêu cầu đến tận Chi cục để giải quyết. 

Lưu ý: Khi kiểm hóa hàng hóa tại khu vực bãi, đối với loại hàng cont sẽ không có sẵn nơi để che chắn, vì vậy, chủ hàng hóa phải chú ý đến tình hình thời tiết cũng như nguy cơ bị trộm cắp.  

 

Những lưu ý khi thực hiện các quy định về kiểm hóa hải quan

Khi thực hiện các quy định về kiểm hóa hải quan, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau: 

– Phải chuẩn bị hàng hóa sẵn sàng trước khi cán bộ hải quan đến để tiết kiệm thời gian cho cả hai bên. 

– Chủ động nắm rõ tất cả thông tin về số lượng hàng, loại bao kiện hàng và các thông tin khác để có thể giải thích rõ ràng khi được hải quan hỏi đến. 

– Chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết như: chì niêm phong, băng keo, dao cắt giấy, … 

– Phải chú trọng đến tem nhãn mác của hàng hóa, bởi vì đó thường là nguyên nhân khiến hàng hóa bị kiểm hóa. Nếu nhẹ thì doanh nghiệp sẽ bị nhắc nhở, nghiêm trọng hơn thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc thậm chí trục xuất khỏi Việt Nam (đối với hàng nhập khẩu),… 

Nhập khẩu hàng Trung Quốc dễ dàng cùng CTS Logistics

Nếu doanh nghiệp cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện các quy định về kiểm hóa hải quan nói chung và các thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc nói riêng thì hãy liên hệ CTS Logistics. CTS logistics sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện tất cả thủ tục hải quan để có thể thông quan thuận lợi. Không chỉ vậy, CTS còn cung cấp các dịch vụ trọn gói từ mua hộ, thanh toán hộ, hoàn tất các thủ tục đến vận chuyển hàng Trung – Việt với các ưu thế:

– Phí dịch vụ mua hộ thấp: đây được xem là thế mạnh lớn nhất của CTS.

– Giá cước vận chuyển Trung – Việt hợp lý: CTS cam kết giá vận chuyển luôn ở mức tốt nhất cho doanh nghiệp. 

– Hệ thống kho bãi rộng lớn tại cả Trung Quốc và Việt Nam.

– Thủ tục hải quan thuận lợi: CTS là một trong số ít các công ty vận chuyển tại Việt Nam được cung cấp các dịch vụ thủ tục hải quan dành cho hàng hóa. Do đó, doanh nghiệp sẽ được tư vấn đầy đủ quy trình, thủ tục giấy tờ khi nhập khẩu hàng Trung Quốc.

Như vậy, qua bài viết trên, CTS đã chia sẻ đến doanh nghiệp các quy định về kiểm hóa hải quan. Nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan đến các quy định về kiểm hóa hải quan cũng như các vấn đề liên quan đến nhập khẩu, vận chuyển hàng Trung Quốc, hãy liên hệ CTS để được hỗ trợ một cách tận tình nhất!

Thông tin liên hệ CTS Logistic

Hotline: 0974.33.1688

Website: https://ctsgroup.vn/

Email: ctsgroup.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctsgroup25

Địa chỉ: Số 67, đường số 23, KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group