Thủ Tục Kiểm Hóa Hộ Hàng Nhập Khẩu

Lượt vote post

Kiểm hóa hộ là gì? Thủ tục kiểm hóa hộ hàng nhập khẩu ra sao? Những mặt hàng nào không được kiểm hóa hộ? Cũng CTS tìm hiểu câu trả lời của những câu hỏi đó trong bài viết sau đây.

Kiểm hóa trong nhập khẩu là gì? 

Kiểm hóa trong nhập khẩu chính là việc hải quan xem xét và xác định tính hợp pháp, tính chính xác của bộ hồ sơ giấy tờ hải quan so với thực tế hàng hoá, vật phẩm trong quá trình thực hiện thủ tục nhập khẩu.

Kiểm hóa hộ hàng nhập khẩu là gì?

Kiểm hoá hộ hay kiểm hộ hàng nhập khẩu là việc cơ quan hải quan nơi doanh nghiệp mở tờ khai phải nhờ cơ quan hải quan khác kiểm hóa hộ.

Khi truyền các dữ liệu khai báo hải quan, theo kết quả phân luồng, doanh nghiệp thực hiện theo các bước:

– Luồng xanh: gồm luồng xanh có điều kiện và luồng xanh không điều kiện.

+ Luồng xanh không điều kiện: Về lý thuyết, doanh nghiệp chỉ cần xuống cảng lấy hàng, mà không cần phải làm gì thêm. Tuy nhiên, trên thực tế, người khai vẫn phải in ra các giấy có chữ ký và đóng dấu của chủ hàng hóa. Sau đó, đưa tờ khai giấy lên lấy xác nhận của cơ quan hải quan tiếp nhận, tiếp theo ra cảng làm thủ tục lấy hàng hóa. Nghĩa là các bước công việc thực hiện vẫn làm tương tự như các bước đối với tờ khai luồng vàng, tuy nhiên thời gian cơ quan hải quan tiếp nhận và xem xét đóng dấu sẽ nhanh hơn.

+ Luồng xanh có điều kiện: doanh nghiệp phải xuất trình thêm một số chứng từ bổ sung như: giấy nộp thuế, giấy kiểm tra chất lượng, … Trong trường hợp này, chắc chắn doanh nghiệp phải tới hải quan để làm thủ tục.

– Luồng vàng: Đối với luồng vàng, doanh nghiệp phải xuất trình bộ hồ sơ giấy. Trình tự thủ tục phải thực hiện giống như đối với luồng xanh có điều kiện.

 

– Luồng đỏ: phải kiểm hóa hàng hóa (sau khi kiểm tra tất cả hồ sơ giấy). Đây là mức độ kiểm tra cao nhất của hải quan, phải chuẩn bị nhiều thủ tục với nhiều chi phí, thời gian và công sức nhất cho cả chủ hàng và cơ quan hải quan.

Đối với luồng này, trước hết, doanh nghiệp nhập khẩu vẫn phải có đầy đủ bộ hồ sơ như luồng vàng. Sau khi cơ quan hải quan tiếp nhận duyệt hồ sơ, sẽ chuyển hồ sơ sang cho đội kiểm hóa. Doanh nghiệp đăng ký kiểm hóa và xuống cảng làm thủ tục hạ cont hàng hóa đưa vào khu kiểm hóa. Sau đó liên hệ với cán bộ hải quan kiểm hóa làm tiến hành các thủ tục kiểm tra.

Đến nay, có 2 hình thức kiểm hóa bao gồm: kiểm hóa bằng máy soi (kiểm soi) và kiểm hóa bằng thủ công. 

Thủ tục kiểm hóa hộ hàng nhập khẩu

Thủ tục kiểm hóa hộ hàng nhập khẩu được quy định tại khoản 11 Điều 29 của Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25 tháng 3 năm 2015 của Bộ Tài chính. Theo đó, việc kiểm hóa hộ theo đề nghị của cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan được thực hiện theo các thủ tục như sau:

Bước 1: Sau khi nhận được đề nghị của cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai gửi qua hệ thống, cơ quan hải quan nơi kiểm tra thực tế hàng hóa của doanh nghiệp sẽ thực hiện việc kiểm tra hàng thực tế. Trường hợp hai cơ quan hải quan chưa có kết nối với hệ thống thì cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai hải quan sẽ thực hiện như sau:

– Lập 02 phiếu ghi kết quả kiểm tra hàng hóa theo mẫu số 06/PGKQKT/GSQL tại Phụ lục V; 02 phiếu đề nghị kiểm tra thực tế hàng theo mẫu số 07/PĐNKT/GSQL tại Phụ lục V của Thông tư số 38/2015/TT-BTC đồng thời gửi kèm 01 tờ khai hải quan (phải là bản chính) trong trường hợp khai hải quan trên tờ khai giấy.

– Niêm phong các chứng từ nêu trên, giao người thực hiện khai hải quan chuyển đến cơ quan hải quan nơi lưu giữ hàng hóa để tiến hành kiểm tra thực tế.

Bước 2: Người khai hải quan đăng ký thời gian và địa điểm kiểm tra thực tế với cơ quan hải quan nơi kiểm tra thực tế hàng.

Bước 3: Hàng hóa nhập khẩu mà thuộc diện miễn thuế, không chịu thuế hay có số tiền thuế phải nộp bằng không hoặc hàng hóa được ân hạn thuế 275 ngày đối với một số mặt hàng nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu. Thì người khai hải quan được phép vận chuyển hàng qua khu vực giám sát của hải quan trước khi cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai cập nhật kết quả kiểm hóa vào hệ thống để quyết định cho thông quan/ giải phóng hàng hóa/ đưa hàng hóa về bảo quản.

Loại hàng hóa nào không được áp dụng kiểm hóa hộ?

Theo quy định tại điểm 9 khoản 18 Điều 1 của Thông tư số 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, đối với quy định thủ tục kiểm hóa hộ hàng nhập khẩu đối với các mặt hàng gia công và mặt hàng sản xuất xuất khẩu, việc kiểm tra thực tế hàng theo quy định tại khoản này của Thông tư chỉ áp dụng đối với hàng xá, hàng rời và hàng hóa nhập khẩu phục vụ gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất. Như vậy, hàng hóa xuất khẩu gia công hoặc sản xuất xuất khẩu không được thực hiện kiểm hóa hộ theo đề nghị của cơ quan hải quan nơi đăng ký tờ khai.

Dịch vụ đặt hàng và vận chuyển hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tại CTS Logistics

Là công ty cung cấp dịch vụ đặt hàng, vận chuyển và làm dịch vụ khai báo hải quan, CTS cung cấp dịch vụ trọn gói từ tìm nguồn hàng chất lượng, đàm phán thương lượng giá cả với nhà cung cấp, nhận hàng, khai báo hải quan đến làm thủ tục để thông quan và vận chuyển về Việt Nam. 

Bởi vì cung cấp dịch vụ trọn gói nên CTS có thể kiểm soát được toàn bộ quy trình của lô hàng, tính toán được các chi phí phát sinh cũng như thời gian hàng về giúp doanh nghiệp chủ động trong kế hoạch kinh doanh. Doanh nghiệp chỉ việc yên tâm nhận hàng để phân phối kinh doanh mà không cần bận tâm đến thủ tục kiểm hóa hộ hàng nhập khẩu cũng như các vấn đề khác trong nhập khẩu hàng Trung Quốc.

Nếu doanh nghiệp có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục kiểm hóa hộ hàng nhập khẩu và các dịch vụ của CTS Logistics cung cấp, hãy liên hệ với CTS để được giải đáp một cách chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ CTS Logistic

Hotline: 0974.33.1688

Website: https://ctsgroup.vn/

Email: ctsgroup.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctsgroup25

Địa chỉ: Số 67, đường số 23, KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group