Thương Mại Việt Nam – Trung Quốc: 2 Tháng Đầu Năm Đạt Hơn 27 Tỷ USD

Lượt vote post

Trong năm 2024, Trung Quốc tiếp tục duy trì vai trò là đối tác thương mại lớn nhất Việt Nam.

Theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2024 vừa qua, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đã đạt tổng kim ngạch trị giá 27,29 tỷ USD.

Trong số đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 7,96 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước, tức là tăng thêm gần 500 triệu USD.

Trong danh sách các nhóm hàng xuất khẩu sang Trung Quốc có hai nhóm hàng vượt mốc 1 tỷ USD, bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (1,64 tỷ USD, tăng gần 54%) và điện thoại và linh kiện (1,46 tỷ USD, giảm mạnh hơn 1 tỷ USD so với cùng kỳ 2023).

Ngoài ra, nhiều nhóm hàng khác cũng đạt kim ngạch hàng trăm triệu USD. Đặc biệt, xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc đã có sự bứt phá nổi bật với tổng kim ngạch đạt 501,4 triệu USD, tăng 57,2% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với việc tăng thêm hơn 182 triệu USD.

cts-logistics-news-1

Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm đã đạt 19,33 tỷ USD, tăng đến 38,57% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với việc tăng thêm gần 5,4 tỷ USD. Đặc biệt, có đến 5 nhóm hàng nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc đạt kim ngạch tỷ đô, bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; vải các loại; sắt thép.

Nhìn chung, chỉ trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam hiện đang nhập siêu 11,37 tỷ USD từ Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, Trung Quốc vẫn giữ vị thế là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với mức kim ngạch hàng năm vượt qua ngưỡng 100 tỷ USD.

Năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đã đạt 171,2 tỷ USD và thị trường Trung Quốc đóng góp hơn 25% vào tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group