Tín Hiệu Tích Cực Cho Bài Toán Ô Tô Nhập Khẩu

Lượt vote post

Theo thông tin từ Tạp chí Hải quan và các cập nhật mới nhất, sau những nỗ lực tích cực triển khai các giải pháp cụ thể từ các cơ quan ban ngành và đơn vị chức năng, hiện nay, lượng nhập khẩu ô tô tải các loại đã tăng đột biến, vượt qua mức trung bình gấp đôi so với trước đây.

Giải pháp cụ thể 

Trước sự gia tăng đột biến của việc nhập khẩu ô tô, máy móc và thiết bị từ Trung Quốc, đặc biệt tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc), đã gây ra tình trạng ách tắc cục bộ. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thông quan và hoạt động của các cơ quan, đơn vị, và lực lượng chức năng tại tỉnh Lạng Sơn. Chính vì vậy, các cơ quan này đang tích cực hợp tác và trao đổi với các cơ quan phía Trung Quốc để đưa ra các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giúp giải quyết thủ tục thông quan một cách nhanh chóng và hiệu quả, từ đó tránh được tình trạng phát sinh thêm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Đại diện của Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, sau kỳ nghỉ Tết, nhu cầu nhập khẩu ô tô, máy móc và thiết bị từ Trung Quốc để phục vụ sản xuất công nghiệp và vận tải trong nước của các doanh nghiệp đã tăng đột biến. Trong số này, mặt hàng tăng nhiều nhất là ô tô tải các loại, với tỷ lệ tăng gấp đôi so với ngày thường. Nếu trước đó, mỗi ngày tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chỉ có khoảng 20-30 xe ô tô mới được thực hiện thủ tục thông quan, thì gần đây con số này đã tăng lên đến 60-70 xe/ngày.

nhu-cau-nhap-khau-o-to-tai-trung-quoc-tang-cao

Hiện tại, nhu cầu nhập khẩu ô tô, máy móc và thiết bị từ Trung Quốc để phục vụ sản xuất công nghiệp và vận tải trong nước của các doanh nghiệp đã tăng đột biến

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, tại cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc), lượng phương tiện chờ xuất khẩu (XK) đã tăng đáng kể, đạt khoảng 1.000 xe. Đa số là xe ô tô mới và máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam.

Để đối phó với tình hình này, Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã tổ chức cuộc trao đổi và thống nhất với Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc). Các biện pháp cụ thể đã được đề xuất và thực hiện nhằm giải quyết các khó khăn, rào cản trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan.

Kết quả của cuộc trao đổi là việc mở lại hầm Tả Phủ Sơn (Trung Quốc) và triển khai các biện pháp điều tiết, phân luồng riêng biệt cho các phương tiện không chở hàng từ cả hai bên. Điều này sẽ giúp hỗ trợ việc di chuyển của phương tiện sau khi đã hoàn tất quá trình xuất khẩu từ ngày 14/3.

Ngoài ra, đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 chỉ được sử dụng cho các phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu. Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan cũng đã được chỉ đạo kéo dài thời gian làm việc để tăng cường hiệu suất thông quan và giải quyết tình trạng chờ hàng, từ đó đảm bảo được nhu cầu giao thương của các doanh nghiệp hai nước.

Thể hiện bằng con số

Để thực hiện các giải pháp cấp bách, các cơ quan chức năng của hai nước đã phải làm việc thêm giờ vào buổi tối để giải tỏa tình trạng ùn ứ tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị- Hữu Nghị Quan. Đặc biệt, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã sắp xếp nhân viên tiếp nhận và xử lý thủ tục nhập khẩu hàng hóa cho doanh nghiệp đến tận 22 giờ, thậm chí đến 23 giờ đêm.

Nhờ các biện pháp tích cực này, năng lực thông quan tại cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan đã được cải thiện đáng kể. Tình trạng ùn ứ và ách tắc cục bộ đã được giải quyết một cách dứt điểm. Thống kê cho thấy, mỗi ngày đã có thêm khoảng 150 phương tiện chở hàng nhập khẩu được thông quan so với thời gian bình thường.

Kết quả tính đến ngày 22/3, số lượng xe ô tô mới nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã đạt 2.389 xe, không ngừng tăng trong suốt các tháng và tăng đến 130,2% so với cùng kỳ năm 2023. Trong ngày 17/3, tổng cộng có 696 phương tiện được thông quan, trong khi ngày 18/3, con số này là 704 phương tiện chở hàng nhập khẩu được thông quan.

nhap-khau-o-to-qua-cua-khau-huu-nghi

Lượng xe ô tô nhập khẩu tăng đến 130,2% so với cùng kỳ năm 2023

Đáng chú ý, theo thống kê của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, vào ngày 20/3, tổng số phương tiện vận chuyển hàng hóa nhập khẩu qua các cửa khẩu tại Lạng Sơn là 1.196 xe. Trong đó, số phương tiện nhập khẩu đạt 851 xe, bao gồm 780 xe hàng đã qua sử dụng và 71 xe mới. Ngày 21/3, tổng số phương tiện thông quan qua các cửa khẩu Lạng Sơn là 1.284 xe, trong đó có 431 xe hàng xuất khẩu (313 xe hoa quả và 118 xe hàng khác) và 853 xe hàng nhập khẩu (790 xe hàng đã qua sử dụng và 63 xe mới).

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động thông quan mặt hàng xe ô tô mới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, các cơ quan ban ngành và đơn vị liên quan đang tăng cường công tác theo dõi tình hình xuất nhập khẩu; tổ chức trao đổi và hội đàm với các cơ quan tương ứng phía Trung Quốc để phối hợp giải quyết thủ tục thông quan nhanh chóng. Đồng thời, các cơ quan liên quan cũng chủ động trao đổi với các cơ quan tương đương ở Trung Quốc để đề xuất các biện pháp cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan.

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group