Các Thủ Tục Hải Quan Khi Nhập Khẩu Hàng Trung Quốc Về Việt Nam

5/5 - (2 bình chọn) của khách hàng

Với nhu cầu tiêu dùng hàng nội địa Trung ngày càng tăng cao, ngày càng nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hàng Trung Quốc về kinh doanh. Tuy nhiên, quá trình nhập khẩu không đơn giản là việc di chuyển hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác, mà còn có các thủ tục nhằm đảm bảo tính an toàn và hợp pháp. Bài viết dưới đây, hãy cùng CTS Logistics tìm hiểu về các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam.

tim-hieu-cac-thu-tuc-hai-quan-khi-nhap-khau-hang-trung-quoc

Tìm hiểu các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng Trung Quốc

Các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Dưới đây là các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, doanh nghiệp có thể tham khảo.

Bước 1. Xác định loại hàng hóa cần nhập khẩu

Đây là bước đầu tiên và khá là quan trọng trong quá trình làm các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng Trung Quốc. Doanh nghiệp cần xác định chính xác mã HS Code của từng loại hàng hóa theo quy định của hải quan. Điều này không những giúp doanh nghiệp xác định được các mức thuế cần phải nộp mà còn xác định được việc cần làm để nhập khẩu mặt hàng đó về. Ví dụ, nếu thuộc mặt hàng thông thường thì không cần lưu ý gì đặc biệt. Nhưng nếu thuộc hàng hóa cần kiểm tra chuyên ngành, công bố hợp quy thì doanh nghiệp phải xin giấy phép trước khi làm thủ tục nhập khẩu.

Bước 2. Chuẩn bị bộ chứng từ nhập khẩu hàng hóa

Trong quá trình làm các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ, chứng từ cơ bản gồm các giấy tờ: hợp đồng ngoại thương, hóa đơn thương mại, vận tải đơn, phiếu đóng gói hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ và các chứng từ khác (nếu có).

Bước 3. Thực hiện khai báo và truyền tờ khai hải quan

Đối với hàng hóa bất kỳ nhập khẩu vào nước ta, tờ khai hải quan là chứng từ rất quan trọng, được doanh doanh sử dụng để khai báo hàng hóa với lực lượng hải quan. Doanh nghiệp cần tiến hành khai báo đầy đủ thông tin lên tờ khai hải quan ở phần mềm hải quan điện tử (VNACCS). Nếu chưa có kinh nghiệm, doanh nghiệp nên sử dụng các dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu trọn gói của các đơn vị uy tín để tránh các sai sót, rủi ro, gây tốn kém chi phí và thời gian.

Bước 4. Phân luồng hàng hóa

Sau khi tờ khai truyền đi, hệ thống sẽ căn cứ vào các thông tin doanh nghiệp đã khai để phân luồng hàng hóa. Tùy thuộc vào kết quả phân luồng, hàng hóa có thể bị kiểm hóa hay không.

  • Với tờ khai luồng xanh, doanh nghiệp không cần kiểm tra hay làm thủ tục gì thêm, chỉ cần in tờ khai và đóng thuế là xong
  • Với tờ khai luồng vàng, cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ, không kiểm tra chi tiết hàng hóa. Doanh nghiệp cần thật cẩn thận trong khâu này, hạn chế xảy ra sai sót tối đa.
  • Với tờ khai luồng đỏ, cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra chi tiết hồ sơ và thực tế lô hàng. Quá trình kiểm tra sẽ cực kỳ khắt khe, mất nhiều thời gian và kéo theo nhiều chi phí phát sinh.

Bước 5. Nộp thuế và hoàn tất thủ tục thông quan

Sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần tiến hành nghĩa vụ đóng thuế trước khi thông quan. Với mỗi lô hàng nhập khẩu, cần tiến hành nộp hai loại thuế chính là thuế giá trị gia tăng VAT và thuế nhập khẩu. Ngoài ra, tùy vào một số mặt hàng có tính đặc thù, doanh nghiệp sẽ phải đóng thêm các loại thuế như: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế chống bán phá giá, thuế môi trường,…

Bước 6. Chuyển hàng về kho bảo quản

Đây là bước cuối cùng trong quá trình thực hiện các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam. Doanh nghiệp cần tìm kiếm phương tiện hoặc thuê công ty vận tải để vận chuyển hàng về kho bảo quản.

quy-trinh-cac-thu-tuc-hai-quan-nhap-khau

Các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Những điều cần lưu ý khi làm các thủ tục hải quan nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam

Để tránh những rủi ro không đáng có, ảnh hưởng tới quá trình làm các thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau:

  • Xác định chính xác mã HS code của hàng hóa: Mã HS là yếu tố quan trọng trong quá trình nhập khẩu, giúp xác định danh mục và phân loại hàng hóa. Nếu doanh nghiệp xác định sai mã HS, hàng hóa có thể bị kiểm hóa, gây tốn kém thời gian và chi phí.
  • Tuân thủ quy định về kiểm dịch và kiểm định chất lượng hàng hóa: Một số loại hàng hóa cần phải được kiểm dịch hoặc kiểm định chất lượng trước khi được nhập khẩu vào Việt Nam. Vì thế, doanh nghiệp cần đảm bảo tuân thủ đúng quy định, xin các giấy phép có liên quan trước khi thực hiện các thủ tục hải quan khi nhập khẩu.
  • Đảm bảo bộ hồ sơ nhập khẩu đầy đủ và hợp pháp: các giấy tờ, chứng từ nhập khẩu liên quan đến hàng hóa cần phải hoàn chỉnh và hợp pháp. Điều này giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro pháp lý, đồng thời quá trình thông quan cũng diễn ra nhanh chóng, trơn tru hơn.
  • Lựa chọn đối tác ủy thác và vận chuyển đáng tin cậy: Lựa chọn một công ty vận chuyển uy tín và có kinh nghiệm trong việc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và chắc chắn các thủ tục hải quan khi nhập khẩu được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác và tối ưu

luu-y-khi-thuc-hien-thu-tuc-hai-quan

Một số lưu ý khi thực hiện các thủ tục hai quan nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về các thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam. Hy vọng sẽ hữu ích tới quá trình nhập hàng của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp cần hỗ trợ trong việc xử lý thủ tục cũng như vận chuyển, hãy liên hệ tới CTS Logistics ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Xem thêm thông tin hữu ích khác:

THÔNG TIN LIÊN HỆ CTS LOGISTICS

Hotline: 0974.33.1688

Website: https://ctsgroup.vn/

Email: ctsgroup.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctsgroup25

Địa chỉ: Số 67, đường số 23, KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, Hà Nội

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group