Tìm Hiểu Chi Tiết Về Hợp Đồng Ủy Thác Mua Bán Hàng Hóa

5/5 - (1 bình chọn) của khách hàng

Uỷ thác mua bán hàng hóa là hoạt động khá phổ biến lĩnh vực thương mại hiện nay. Đối với các cá nhân hay tổ chức không có đủ điều kiện, kinh nghiệm hay năng lực thực hiện toàn bộ hoạt động mua bán hàng hóa, nhất là mua bán hàng hóa quốc tế thì hình thức ủy thác là sự lựa chọn hàng đầu giúp tối ưu thời gian, chi phí và hiệu quả. Trong bài viết dưới đây, CTS Logistics sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan tới hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa cũng như những lưu ý quan trọng khi ký kết loại hợp đồng này! 

Hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa là gì?

Điều 155 Luật Thương mại 2005 có quy định: 

“Uỷ thác mua bán hàng hóa là hoạt động thương mại, theo đó bên nhận ủy thác thực hiện việc mua bán hàng hóa với danh nghĩa của mình theo những điều kiện đã thỏa thuận với bên ủy thác và được nhận thù lao ủy thác”.

Như vậy, dựa theo quy định trên có thể suy ra: hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên nhận ủy thác thực hiện việc mua bán hàng hóa trên danh nghĩa của mình dựa theo những điều kiện đã thỏa thuận trước với bên ủy thác. Bên ủy thác có nghĩa vụ trả thù lao ủy thác cho bên nhận ủy thác theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng. 

mau-hop-dong-uy-thac-mua-ban-hang-hoa

Mẫu hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa 

Đặc điểm của hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa

Hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa có những đặc điểm cơ bản sau đây: 

Chủ thể của hợp đồng 

 • Bên nhận ủy thác: phải là thương nhân đang kinh doanh các mặt hàng phù hợp với loại hàng hóa được ủy thác. Đây là bên có trách nhiệm thực hiện mua bán hàng hóa theo thỏa thuận trong hợp đồng. Bên nhận ủy thác có thể nhận ủy thác mua bán hàng hóa từ nhiều bên khác nhau.  
 • Bên ủy thác: là bên ủy quyền cho bên nhận ủy thác thực hiện việc mua bán hàng hóa theo yêu cầu của mình. Bên ủy thác có thể là thương nhân hoặc không phải là thương nhân. 

Đối tượng của hợp đồng

Đối tượng của hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa là công việc mua hoặc bán hàng hóa mà bên ủy thác ủy quyền cho bên nhận ủy thác thực hiện theo những điều kiện đã thỏa thuận trước (như giá, số lượng, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ,…). 

Trong khi đó, hàng hóa được ủy thác mua bán lại là đối tượng của hợp đồng mua bán khác mà bên nhận ủy thác giao kết với một bên thứ ba nằm ngoài hợp đồng ủy thác mua bán hai bên đã ký kết. 

Hàng hóa được ủy thác mua bán là tất cả các loại hàng hóa đang được lưu thông hợp pháp, không thuộc diện bị Nhà nước cấm kinh doanh hay cấm xuất nhập khẩu.   

Hình thức của hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa 

Tương tự các loại hợp đồng thương mại khác, hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa phải được ký kết bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Đây chính là cơ sở pháp lý để các bên thực hiện nghĩa vụ hợp đồng và giải quyết tranh chấp (nếu có).

hinh-thuc-hop-dong-uy-thac-mua-ban-hang-hoa

Hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa phải được lập thành văn bản

Tư cách pháp lý của bên nhận ủy thác

Khi ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán loại hàng hóa được ủy thác mua bán (tức là khi giao dịch với một bên thứ ba), bên nhận ủy thác phải nhân danh chính mình, phải có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quy định trong hợp đồng mua bán hàng hóa mà mình đã ký kết. Cũng vì lý do này nên bên nhận ủy thác bắt buộc phải là thương nhân để đảm bảo tư cách pháp lý cũng như năng lực chủ thể trong quan hệ mua/bán hàng hóa với bên thứ ba.  

Nội dung cơ bản của hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa

Nội dung của hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa phải bao gồm những điều cơ bản sau đây: 

 • Thông tin của bên ủy thác (bên A) và bên nhận ủy thác (bên B): bao gồm tên cá nhân/tổ chức, địa chỉ, mã số doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật, chức vụ, email, điện thoại,… 
 • Nội dung công việc ủy thác: Bên A ủy thác cho bên B thực hiện việc mua bán hàng hóa với điều kiện như thế nào (tên hàng, số lượng, chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật, cách thức đóng gói,…)  
 • Thời hạn, địa điểm và phương thức thực hiện hợp đồng: bao gồm thời hạn bên B giao hàng cho bên A, thời hạn bên A thanh toán cho bên B, địa điểm và phương thức giao nhận hàng hóa,…
 • Thù lao ủy thác: bao gồm thông tin về mức thù lao, phương thức thanh toán (chuyển khoản/tiền mặt), thời hạn thanh toán (thanh toán theo đợt/ thanh toán một lần),… 
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên: xác định rõ quyền và nghĩa vụ của bên nhận ủy thác và bên ủy thác trong quá trình ký kết và thực hiện hợp đồng. 
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng: quy định về tiền lãi khi chậm trả tiền thù lao, tiền phạt hoặc bồi thường thiệt hại khi vi phạm hợp đồng,…
 • Phương thức giải quyết tranh chấp: thông qua thỏa thuận, trọng tài hay tòa án,…
 • Các điều khoản khác.

noi-dung-hop-dong-uy-thac-mua-ban-hang-hoa

Nội dung hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa

Những lưu ý khi làm hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa

Để đảm bảo quyền lợi của các bên, tránh phát sinh tranh chấp hay những rủi ro không mong muốn, khi ký kết hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa, các bên cần lưu ý một số điều sau đây: 

Hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng ủy thác 

Hợp đồng là cơ sở pháp lý để xác định quan hệ và nghĩa vụ của các bên, đồng thời cũng là căn cứ quan trọng để giải quyết tranh chấp nếu xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng. Do đó, trước khi đặt bút ký vào hợp đồng, cả bên ủy thác và bên nhận ủy thác đều phải đảm bảo đã nắm bắt và hiểu rõ từng điều khoản để đảm bảo quyền lợi của mình, tránh phát sinh mâu thuẫn sau này. 

Cung cấp thông tin chính xác

Các bên trong hợp đồng phải có nghĩa vụ cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác, nhất là các thông tin liên quan đến hàng hóa để đảm bảo tiến độ thực hiện hợp đồng và giảm thiểu những rủi ro làm chậm quá trình mua bán, thông quan, vận chuyển hàng.  

Giao kết hợp đồng đúng luật 

 • Các bên phải đảm bảo giao kết hợp đồng trên cơ sở tự do, tự nguyện về mặt ý chí. Mọi trường hợp ép buộc hay cưỡng bức giao kết hợp đồng đều có thể khiến hợp đồng bị vô hiệu.
 • Hai bên phải có sự bình đẳng, hiểu biết lẫn nhau và nắm rõ tất cả những thông tin liên quan tới hợp đồng như thông tin về hàng hóa, cách thức giao dịch, các khoản thù lao và chi phí,… 
 • Các bên phải tuyệt đối trung thực, không lừa gạt lẫn nhau để đảm bảo sự tin tưởng và thiện chí cùng hợp tác. 

giao-ket-hop-dong-uy-thac-mua-ban-hang-hoa

Giao kết hợp đồng đúng luật 

Lựa chọn đơn vị ủy thác mua bán hàng hóa uy tín

Lựa chọn đơn vị ủy thác đáng tin cậy không chỉ đảm bảo việc mua bán hàng hóa diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả mà còn hạn chế được tối đa những rủi ro phát sinh. Do đó, các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp là bên ủy thác cần phải tìm hiểu kỹ những thông tin quan trọng về năng lực, uy tín của các đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác mua bán hàng hóa trước khi ký kết hợp đồng.

Là một trong những công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển Trung- Việt uy tín hàng đầu hiện nay, CTS Logistics đã có gần 10 năm kinh nghiệm thực hiện các hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa cho hàng nghìn đơn vị kinh doanh lớn nhỏ. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị ủy thác mua bán đáng tin cậy thì CTS Logistics chính là lựa chọn tối ưu:

 • CTS cam kết luôn thực hiện đúng và hiệu quả các điều khoản trong hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa đã ký kết với khách hàng. 
 • Đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng tuyệt đối.
 • Thù lao ủy thác hợp lý, minh bạch. 
 • Hệ thống kho bãi chính chủ, đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm với quy trình làm việc chuyên nghiệp đảm bảo việc mua bán, vận chuyển hàng hóa diễn ra nhanh chóng, an toàn và hiệu quả nhất.

CTS cam kết luôn thực hiện đúng và hiệu quả các điều khoản trong hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa

Kết luận 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với các cá nhân hay doanh nghiệp đang quan tâm tới hợp đồng ủy thác mua bán hàng hóa. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hay đang có nhu cầu ủy thác mua bán hàng hóa, đừng ngần ngại liên hệ tới CTS Logistics để được tư vấn và hỗ trợ ngay hôm nay! CTS rất mong được hợp tác cùng bạn! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ CTS LOGISTICS

Hotline: 0974.33.1688

Website: https://ctsgroup.vn/

Email: ctsgroup.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctsgroup25

Địa chỉ: Số 67, đường số 23, KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, Hà Nội

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


  © CTS Group 2023. Powered by CTS Group