Hướng Dẫn Thủ Tục Nhập Khẩu Hàng Trung Quốc Chi Tiết Nhất

5/5 - (1 bình chọn) của khách hàng

Doanh nghiệp của bạn cần nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam để kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, bạn không có nhiều kinh nghiệm trong xuất nhập khẩu. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn các thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc một cách chi tiết nhất.

thu-tuc-nhap-khau-hang-trung-quoc-chi-tiet

Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc chi tiết 

Thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc

Để hoàn tất tất cả các thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc, doanh nghiệp thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhận thông báo, kiểm tra các chứng từ

Hồ sơ chứng từ sẽ do bên bán thực hiện, bao gồm:

  • Sale contract: hợp đồng mua bán.
  • Packing list: phiếu đóng gói.
  • Invoice: Hóa đơn thương mại.
  • Giấy nộp tiền vào ngân sách.
  • Tờ khai hải quan.
  • Giấy phép nhập khẩu (nếu có)
  • Form E: giấy chứng nhận xuất xứ (nếu có)
  • Bill vận chuyển

Lưu ý: Doanh nghiệp nên nhờ bên bán gửi trước bản nháp để kiểm tra đối chiếu trước khi nhận bản chính để các tránh trường hợp sai sót khiến mất thời gian hai bên.

Bước 2: Khai thông tin trên tờ khai nhập khẩu điện tử cho cơ quan hải quan.

Nếu doanh nghiệp khai báo hải quan lần đầu tiên sẽ phải mua token, sau đó đăng ký user code, password để khai báo. Bước tiếp theo, doanh nghiệp dùng tài khoản để đăng ký khai báo trên phần mềm của hải quan (ECUS5 VNACCS). Sau khi đã đăng ký xong, hệ thống của hải quan sẽ tự động phân thành 3 luồng:

+ Luồng xanh: mã kiểm tra của tờ khai là số 1, có nghĩa là hàng hóa sẽ được thông quan luôn.

+ Luồng vàng: mã kiểm tra của tờ khai là số 2, có nghĩa là doanh nghiệp chỉ cần xuất trình chứng từ để cơ quan hải quan kiểm tra và có thể thuận lợi thông quan nếu không xảy ra vấn đề gì.

+ Luồng đỏ: mã kiểm tra của tờ khai là số 3, luồng đỏ có nghĩa doanh nghiệp vừa phải xuất chứng từ để kiểm tra, vừa phải kiểm tra thực tế hàng hóa.

Bước 3: Nộp thuế sau đó nhận lệnh giao hàng

Để tiết kiệm thời gian, doanh nghiệp hãy xem trước chi phí thuế và tiến hành nộp thuế trong khi khai báo hải quan. Sau đó thì nhận lệnh giao hàng bao gồm:

+ Giấy giới thiệu của đơn vị nhận hàng được ghi trên giấy thông báo hàng đến.

+ Vận đơn.

+ Thông báo hàng đến.

Lưu ý: Đối với một số trường hợp nhận hàng container, doanh nghiệp cần có thêm những loại giấy tờ khác ví dụ như: giấy hạ container rỗng, giấy mượn container, hạn thời gian lệnh giao hàng và bắt buộc phải có hóa đơn. Sau đó, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện làm các thủ tục khác như:

+ Mở tờ khai, hoàn thành thủ tục hải quan để thông quan, lấy hàng hóa.

In phiếu giao nhận hàng hóa, thanh lý và tiến hành lấy hàng.

+ Sau khi tờ khai điện tử của doanh nghiệp đã được thông quan thì truy cập website của cục hải quan, vào mục danh sách mã vạch nhập để in mã vạch tờ khai cũng như in phiếu giao nhận container. 

Tiếp theo, sử dụng 2 mã vạch nêu trên để thanh lý với cán bộ hải quan giám sát và cảng cho phép giao container hàng hóa. Khi thanh lý đã xong thì chuyển phiếu giao nhận hàng hóa và giấy hạ rỗng cho xe tiến hành vào lấy hàng.

Bước 4: Lấy lại số tiền mượn container (Nếu có)

Nếu hãng tàu bắt buộc doanh nghiệp phải đóng tiền mượn container, khi hạ rỗng tại khu vực hãng tàu chỉ định, họ sẽ xuất các loại giấy tờ như: giấy giới thiệu, giấy mượn container để có thể lấy lại tiền mượn và giấy hạ rỗng. Hãng tàu sẽ thực hiện kiểm tra container, doanh nghiệp sẽ được hoàn tiền mượn đầy đủ hoặc bị trừ chi phí nếu container bị hư hỏng.

Bước 5: Hoàn tất hồ sơ và hoàn thành thanh toán với ngân hàng.

Để chứng thực cho tính hợp pháp của lô hàng, doanh nghiệp phải giữ lại toàn bộ các hồ sơ giấy tờ thông quan. Trong trường hợp, doanh nghiệp đã thanh toán đầy đủ cho bên bán hàng hãy mang một bộ hồ sơ giấy tờ đến ngân hàng để xác nhận việc thanh toán hoàn tất. Trường hợp doanh nghiệp chưa thanh toán đầy đủ, ngân hàng sẽ xác nhận thanh toán một phần và khi tới kỳ thanh toán tiếp theo thì ngân hàng sẽ đóng tiếp.

cac-buoc-thu-tuc-nhap-khau-hang-trung-quoc

Các bước thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc

Những điều cần lưu ý khi thực hiện các thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc

Để việc nhập khẩu hàng Trung Quốc được diễn ra một cách thuận lợi thì doanh nghiệp phải lưu ý về các thủ tục pháp lý để không bị mất quyền lợi hoặc thực hiện sai sót khiến việc nhập hàng bị chậm trễ.

Xin giấy phép nhập khẩu hàng từ Trung Quốc

So với việc xin giấy phép xuất khẩu thì việc xin giấy phép nhập khẩu khá khó vì bị các cơ quan có thẩm quyền kiểm định chặt chẽ nhằm đảm bảo chất lượng của nguồn hàng, đặc biệt là các mặt hàng thuộc diện quản lý đặc biệt cần bắt buộc phải có giấy phép này.

Để xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa được nhanh chóng, doanh nghiệp phải kiểm tra kỹ các danh mục hàng hóa được phép nhập khẩu.

Kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhận hàng nhập khẩu

Đây là bước cần thiết, nhà cung cấp phải kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhập khẩu và đối chiếu với các giấy tờ liên quan để chắc chắn sản phẩm chất lượng, ngăn chặn các rủi ro có thể xảy ra.

Lựa chọn phương tiện vận chuyển

Sau khi xác nhận hàng hóa đảm bảo chất lượng và được cấp giấy phép nhập khẩu, doanh nghiệp nên tính đến chuyện tìm đơn vị vận chuyển uy tín và lựa chọn phương tiện phù hợp với nhu cầu.

Khi làm thủ tục nhập khẩu hàng từ Trung Quốc, doanh nghiệp liên hệ bên xuất khẩu để nắm lịch trình vận chuyển, tên, số hiệu của phương tiện vận chuyển, thời gian khởi hành, thời gian dự kiến hàng hóa đến,… để thuận tiện cho công việc của cả hai bên. 

Mua bảo hiểm hàng hóa trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc

Để tránh các trường hợp rủi ro xảy ra trong khi vận chuyển, doanh nghiệp có thể cân nhắc về việc mua bảo hiểm hàng hóa. Nếu như trong hợp đồng không quy định về mức bảo hiểm hàng hóa thì doanh nghiệp nên mua bảo hiểm với gói thấp nhất.

Nhập khẩu hàng Trung Quốc cực đơn giản cùng CTS Logistics

Nếu doanh nghiệp cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc, hãy để CTS Logistics chúng tôi hỗ trợ. Với trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đặt hàng, vận chuyển hàng Trung Quốc cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, CTS sẽ giúp bạn:

– Mua tận gốc hàng hoá theo nhu cầu của doanh nghiệp từ các nhà cung cấp/các xưởng sản xuất với giá cả thấp nhất.

– Đàm phán, thương lượng với nhà cung cấp đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

– Đảm bảo an toàn hàng hóa khi vận chuyển, nếu có hư hỏng, mất mát do vận chuyển, đền bù thỏa đáng theo thỏa thuận của 2 bên.

ctsgroup-hcm

CTS Logistics hỗ trợ làm thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc nhanh chóng, hiệu quả, tối ưu chi phí

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc chi tiết nhất. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục nhập khẩu hoặc vận chuyển hàng Trung – Việt, doanh nghiệp liên hệ với CTS Logistics để được hỗ trợ sớm nhất.

Thông tin liên hệ CTS Logistic

Hotline: 0974.33.1688

Website: https://ctsgroup.vn/

Email: ctsgroup.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctsgroup25

Địa chỉ: Số 67, đường số 23, KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group