Kiểm Dịch Thực Vật Là Gì? Thủ Tục Xin Cấp Giấy Chứng Nhận Kiểm Dịch Thực Vật

Lượt vote post

Kiểm dịch thực vật là gì? Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận khi nhập khẩu hàng Trung Quốc như thế nào? Hãy cùng CTS Logistics tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây.

Kiểm dịch thực vật là gì?

Kiểm dịch thực vật (Phytosanitary) là công tác quản lý của Nhà nước với mục đích ngăn chặn các loài sâu, bệnh hay cỏ dại nguy hiểm lây lan giữa các vùng trong nước cũng như giữa các quốc gia khu vực.

Tất cả hàng hóa nhập khẩu nói chung và hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nói riêng là thực vật hoặc có nguồn gốc thực vật đều phải được kiểm dịch nhằm đảm bảo không cho mầm bệnh lây lan theo hàng nhập khẩu vào Việt Nam. Đối với hàng xuất khẩu, điều này cũng tương tự để chứng minh hàng hóa đảm bảo điều kiện về kiểm dịch thực vật để xuất khẩu ra nước ngoài.

Kiểm dịch động hay thực vật đều thuộc loại kiểm tra chất lượng, Việt Nam yêu cầu bắt buộc với một số mặt hàng. Nếu lô hàng chưa qua kiểm dịch sẽ bị hoãn khi làm các thủ tục hải quan.

kiem-dich-thuc-vat-la-gi

Kiểm dịch thực vật là gì?

Những loại hàng hóa nào phải kiểm dịch thực vật?

Thông thường, thì các loại hàng hóa có nguồn gốc từ thực vật như: nông sản, gỗ hay thức ăn chăn nuôi…đều có khả năng cao phải làm kiểm dịch.

Danh mục các mặt hàng phải kiểm dịch thực vật được quy định tại phụ lục I Mục 11 Bảng mã số HS đối với danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật của Việt Nam tại Thông tư số 15/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu hàng Trung Quốc

Quy trình thực hiện

Bước 1: Chủ vật thể nộp trực tiếp một bộ hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật để nhập khẩu hàng hóa tại cơ quan kiểm dịch thực vật.

Bước 2: Nhân viên cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ theo đúng quy định. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ yêu cầu chủ vật thể bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Căn cứ vào kết quả kiểm tra hồ sơ, cơ quan kiểm dịch thực vật ra quyết định về địa điểm, bố trí công chức thực hiện kiểm tra lô vật thể.

Bước 4: Cơ quan kiểm dịch thực vật tiến hành cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu cho chủ vật thể, quá cảnh và có thể vận chuyển nội địa trong vòng 24h kể từ khi bắt đầu kiểm dịch hoàn thành đối với lô vật thể không bị nhiễm đối tượng dịch bệnh phải kiểm soát theo quy định hoặc nhiễm sinh vật gây hại lạ khác.

Nếu việc kiểm dịch kéo dài hơn 24h do vấn đề về chuyên môn kỹ thuật hoặc các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật thì cơ quan kiểm dịch thực vật sẽ thông báo hoặc phải trả lời bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do cho chủ vật thể.

Cách thức thực hiện

Hồ sơ kiểm dịch thực vật được nộp cho các cơ quan kiểm dịch thực vật quan theo hình thức nộp trực tiếp hoặc nộp trực tuyến.

Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị

Để xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật (giấy đăng ký phải đúng theo mẫu được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT).

– Bản sao hoặc bản chính Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu vật thể đó cấp. Chủ vật thể có thể nộp bản sao chụp tuy nhiên phải nộp bản chính trước khi được cấp Giấy chứng nhận, quá cảnh, vận chuyển nội địa đối với lô vật thể.

– Bản sao hoặc bản chính Giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu (đối với các trường hợp theo quy định yêu cầu phải có Giấy phép).

Trình tự giải quyết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật như sau:

– Thời hạn giải quyết: 24h kể từ khi cơ quan cấp giấy kiểm dịch nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

– Đối tượng thực hiện xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật: Là tổ chức hoặc cá nhân tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu vật thể thuộc diện phải kiểm dịch thực vật

– Cơ quan thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật: Là các cơ quan kiểm dịch thực vật gồm: các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I, II, III, IV, V, VI, VII, VIII,  IX và những trạm kiểm dịch thực vật tại các cửa khẩu.

– Kết quả của việc thực hiện các thủ tục hành chính: Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu hàng hóa, quá cảnh, vận chuyển nội địa.

– Lệ phí:

Lệ phí xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật được quy định tại Thông tư số 223/2012/TT-BTC của Bộ tài chính quy định chế độ thu nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực bảo vệ thực vật (cụ thể tại Mục VI của thông tư).

– Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật (được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 33/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn).

thu-tuc-lam-kiem-dich-thuc-vat

Thủ tục làm giấy kiểm dịch thực vật

Các nội dung chính trong giấy kiểm dịch thực vật là gì?

Nội dung chính trong giấy kiểm dịch thực vật bao gồm:

– Mẫu giấy kiểm dịch thực vật

– Tên và địa chỉ người xuất khẩu và người nhập khẩu

– Số lượng, loại bao bì

– Tên và khối lượng sản phẩm

– Nơi sản xuất

– Tên khoa học của thực vật…

Yêu cầu, điều kiện xin cấp giấy kiểm dịch thực vật là gì?

– Mặt hàng thuộc diện phải kiểm dịch thực vật khi xuất nhập khẩu cần phải phân tích các nguy cơ dịch hại.

– Cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, tổ chức thực hiện kiểm tra, phân tích nguy cơ dịch hại dựa trên cơ sở thông tin do cơ quan kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu mặt hàng cung cấp và các nguồn thông tin liên quan khác.

– Căn cứ vào kết quả kiểm tra, phân tích nguy cơ dịch hại, cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam cho phép nhập khẩu mặt hàng thuộc diện kiểm dịch thực vật và cuối cùng thông báo bằng văn bản cho cơ quan kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nhập khẩu hàng Trung Quốc cùng CTS Logistics

Nếu doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng Trung Quốc để kinh doanh buôn bán nhưng vẫn còn băn khoăn kiểm dịch thực vật là gì và cảm thấy khó khăn trong việc hoàn tất các hồ sơ thủ tục để thông quan thì có thể tham khảo dịch vụ đặt hàng tại CTS Logistic.

Với dịch vụ đặt hàng Trung Quốc tại CTS, doanh nghiệp không cần lo lắng về các thủ tục hải quan, chỉ cần cung cấp đầy đủ thông tin, yêu cầu về mặt hàng cần nhập khẩu. Tất cả các việc còn lại sẽ có CTS giúp doanh nghiệp thực hiện từ A-Z, từ việc tìm nguồn hàng, đàm phán thương lượng giá cả, chất lượng với nhà cung cấp, đến việc thanh toán, hoàn tất các thủ tục thông quan và vận chuyển. Nếu có nhu cầu, doanh nghiệp có thể liên hệ với nhân viên chăm sóc khách hàng để được tư vấn chi tiết nhất về dịch vụ đặt hàng tại CTS.

doi-ngu-nhan-su-cts-logistics

CTS Logistics hỗ trợ doanh nghiệp nhập hàng Trung Quốc nhanh chóng, hiệu quả, tối ưu chi phí

Kết luận

Trên đây, CTS đã giúp doanh nghiệp trả lời câu hỏi kiểm dịch thực vật là gì cũng như thủ tục xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật khi nhập khẩu hàng Trung Quốc. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho doanh nghiệp những thông tin hữu ích về kiểm dịch thực vật.

Thông tin liên hệ CTS Logistic

Hotline: 0974.33.1688

Website: https://ctsgroup.vn/

Email: ctsgroup.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctsgroup25

Địa chỉ: Số 67, đường số 23, KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group