Manifest là gì? Những Điều Cần Biết Về Manifest!

Lượt vote post

Một trong những xu hướng thị trường Việt Nam hiện nay chính là nhập khẩu hàng Trung Quốc. Tuy nhiên muốn nhập hàng Trung Quốc doanh nghiệp phải nắm rõ về khái niệm cũng như cách khai Manifest để tránh phát sinh những thủ tục và chi phí không cần thiết. Hãy cùng CTS Logistics tìm hiểu Manifest là gì? Những điều cần biết về Manifest trong bài viết dưới đây.

Manifest là gì?

Manifest là một bản kê khai hải quan hoặc giấy tờ chứng từ trong đó liệt kê đầy đủ thông tin về hàng hóa, thông tin về hành khách, người điều khiển tàu, hoặc máy bay hay các phương tiện khác để hải quan và các cơ quan chức năng khác có thẩm quyền có thể nắm bắt.

Khi hàng hóa cập cảng, tàu chở hàng sẽ nhận được AN ( tức Arrival Notice – Thông báo hàng đến) từ những đại lý ở cảng xuất hàng. Từ đó, người nhận được AN phải có nghĩa vụ, trách nhiệm khai báo với cơ quan hải quan tất cả thông tin về lô hàng. Những thông tin cần khai bao gồm:  tên mặt hàng, mã số vận đơn, shipper, số lượng, ngày phát hành vận đơn, ngày tàu bắt đầu khởi hành, …

Khi các thông tin được khai báo trùng với những thông tin mà bên xuất khẩu gửi cho hãng tàu trước đó thì lô hàng đó sẽ được thông quan và bên nhận hàng có thể tiến hành đến lấy hàng.

Tóm lại, việc hãng tàu khai tất cả thông tin về hàng hóa với cơ quan hải quan được gọi là khai manifest. Trong đó hãng tàu phải sẽ khai manifest cho MBL (Master Bill tức vận đơn gốc) và forwarder sẽ phải tiến hành khai manifest cho HBL (House Bill tức Vận đơn thứ). 

Manifest-la-gi

Tìm hiểu về Manifest

Vì sao doanh nghiệp phải khai Manifest?

Việc doanh nghiệp khai manifest giúp hải quan kiểm soát được hàng hóa nhập vào có hợp lệ hay không, có vi phạm các quy định pháp luật hay không cũng như xác nhận một số vấn đề có liên quan đến thuế. Hơn nữa, khai Manifest là việc rất quan trọng để consignee có thể nhận hàng sớm và tránh các trường hợp không lấy được hàng hay phát sinh thêm nhiều chi phí. 

Đối với các trường hợp doanh nghiệp không khai manifest, cơ quan hải quan không có chứng từ để kiểm tra đối chiếu, từ đó họ sẽ không đồng ý giao hàng. Hoặc nếu việc khai báo thông tin manifest không trùng khớp với bên xuất khẩu hàng cũng sẽ làm gián đoạn việc thông quan hàng hóa.

Lúc nào doanh nghiệp nên khai Manifest?

Để hiểu rõ hơn manifest là gì, doanh nghiệp cần nắm được thời điểm nên khai manifest. Doanh nghiệp nên khai manifest trước khi tàu về từ 1 – 2 ngày. Một số trường hợp sẽ bắt buộc doanh nghiệp phải chịu thêm phí manifest như: 

– Khi đã quá hạn khai manifest mà muốn chỉnh sửa lại thông tin.

– Khi tàu đã khởi hành mà bên vận chuyển phát hiện sai sót và muốn thay đổi một số thông tin trên bill.

– Forwarder khai manifest nhưng chưa chính xác và chưa sửa kịp trước thời gian tàu khởi hành.

Hiện nay, cơ quan hải quan nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng quy định khai Manifest ngay khi tàu đã chạy được 12 giờ nhằm tránh tình trạng buôn lậu hàng. Thời gian khai được rút ngắn như vậy là do các quốc gia đều áp dụng hệ thống E-Manifest (tức khai manifest online).

Người khai manifest sẽ được lựa chọn hình thức khai báo bao gồm:

– Cách thứ nhất là khai trực tiếp: Doanh nghiệp sẽ tiến hành khai trực tiếp trên Cổng thông tin điện tử  của Tổng cục Hải quan qua địa chỉ e-manifest.customs.gov.vn. 

– Cách thứ hai là doanh nghiệp tiến hành tải các mẫu khai manifest trên trang gov.vn của Tổng cục Hải quan cung cấp và sau đó tải lên trang e-manifest.customs.gov.vn.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức khai báo phù hợp, cách nào cũng thuận tiện, tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, đối với 2 cách này việc chỉnh sửa cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

khi-nao-nen-khai-manifest

Khi nào cần khai Manifest?

Hướng dẫn doanh nghiệp cách khai Manifest chính xác, dễ thực hiện

Để tránh trường hợp sai sót hoặc thiếu các thông tin dẫn đến việc phát sinh chi phí sửa manifest thì việc khai manifest cần được thực hiện một cách cẩn thận và phải chính xác tuyệt đối. Sau khi doanh nghiệp thành công đăng nhập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục hải quan thì lựa chọn hình thức khai manifest phù hợp và khai báo các thông tin cụ thể như sau: 

– Declaration list: Declaration list là mục chứa các dữ liệu theo một tiêu chuẩn nhất định của hệ thống. Doanh nghiệp tuyệt đối không được điều chỉnh hay xóa các nội dung trong mục này.

– House Bill of Lading: House Bill of Lading là khu vực các đơn vị giao nhận hàng– Forwarder khai báo thông tin về vận đơn gom hàng và tiến hành các thủ tục cần thiết.

– Goods Declaration: Đây chính là mục khai báo thông tin hàng hoá.

– General Declaration: General Declaration là mục khai báo bản khai thông tin chung.

– Passenger List: Chính là mục khai báo danh sách các khách hàng.

– Empty Container: Empty Container là mục để khai báo bảng kê danh sách những container còn rỗng. 

– Crew List: Mục này khai báo danh sách tất cả thuyền viên trên tàu.

– Dangerous goods manifest: Là mục khai báo các sản phẩm hàng hóa có trong danh mục hàng nguy hiểm hay hàng cấm.

Những điều doanh nghiệp cần lưu ý quan khi khai Manifest

Trong khi khai manifest, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Khai báo thông tin trùng khớp với thông tin trong lệnh giao hàng do bên gửi đã khai báo. 

– Khai manifest cần phải được tiến hành sớm, tránh trường hợp khai quá trễ dẫn đến việc phải đóng chi phí phạt.

– Khi khai báo online trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan, việc đăng ký tài khoản cũng như đăng nhập vào hệ thống rất quan trọng. Sau khi đăng nhập thành công, doanh nghiệp cần quản lý hồ sơ để thực hiện tất cả các chức năng khai báo và sửa đổi hồ sơ theo đúng thông tin mà chủ hàng khai.

– Doanh nghiệp không được thay đổi hay xóa bất kỳ thông tin nào trên các file khai báo.

can-luu-y-gi-khi-khai-Manifest

Trong khi khai manifest, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề để tránh rủi ro không đáng có

Kết luận

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi Manifest là gì và những điều cần biết về Manifest. Đây thực sự là một yếu tố có tình quyết định đến việc nhập khẩu hàng Trung Quốc có thành công hay không. Nếu cảm thấy khó khăn, lo lắng trong vấn đề khai Manifest khi muốn nhập hàng Trung Quốc để kinh doanh, doanh nghiệp có thể nhờ sự hỗ trợ của CTS Logistics. Với các dịch vụ của CTS Logistics, doanh nghiệp có thể nhận được hàng nhanh chóng mà không phải lo lắng bất cứ vấn đề gì.

Thông tin liên hệ CTS Logistic

Hotline: 0974.33.1688

Website: https://ctsgroup.vn/

Email: ctsgroup.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctsgroup25

Địa chỉ: Số 67, đường số 23, KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group