MSDS Là Gì? Những Điều Cần Biết Về MSDS?

Lượt vote post

Nhập khẩu hàng Trung Quốc đang là xu hướng chung của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, để việc nhập hàng diễn ra thuận lợi cần có rất nhiều thủ tục phức tạp trong đó có MSDS. Vậy MSDS là gì? Những điều doanh nghiệp nhập khẩu hàng Trung Quốc cần biết về MSDS như thế nào? Cùng CTS Logistic tìm hiểu nhé!

MSDS là gì?

MSDS (Material Safety Data Sheet) là bảng chỉ dẫn an toàn về hóa chất. MSDS thực chất là một văn bản chứa thông tin của các loại hóa chất nhằm mục đích giúp người lao động hiểu biết, từ đó chủ động phòng tránh an toàn khi tiếp xúc gần với các loại hóa chất đó và có thể xử lý được các tình hình không may khi bị ảnh hưởng.

MSDS thường được áp dụng bắt buộc với các loại hàng hóa có khả năng gây nguy hiểm trong khi vận chuyển, bảo quản hay bốc xếp lên xuống,.. Bảng chỉ dẫn MSDS này sẽ có hướng dẫn cụ thể để giúp người lao động phòng tránh, xử lý những trường hợp rủi ro hóa chất có thể xảy ra.

Chính vì vậy, khi doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng hóa nguy hiểm, bắt buộc phải xuất trình MSDS thì mới có thể xem xét có được vận chuyển hàng hóa hay không.

msds-la-gi

Tìm hiểu MSDS là gì?

Chức năng của MSDS là gì?

MSDS có những chức năng chính như sau:

– Dựa vào MSDS, doanh nghiệp sẽ đưa ra giải pháp phù hợp trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Không chỉ đảm bảo việc bốc xếp hàng hóa an toàn mà MSDS còn giúp xử lý các sự cố an toàn bất ngờ, giải quyết tình huống nhanh chóng, dễ dàng hơn.

– Bảng chỉ dẫn an toàn này còn giúp người lao động cảnh báo các mối nguy hiểm tiềm ẩn trong quá trình sử dụng vật liệu hay hóa chất khi doanh nghiệp không tuân thủ đúng khuyến nghị khi vận chuyển hoặc xử lý vật liệu hay hóa chất đó.

– Cung cấp cho tất cả người lao động các thông tin cần thiết để có thể sử dụng vật liệu hay hóa chất an toàn nhất.

– Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất giúp doanh nghiệp xây dựng được quy trình, môi trường làm việc an toàn, chủ động đảm bảo đầy đủ các biện pháp, thiết bị, đào tạo lao động khi tiếp xúc với vật liệu hay hóa chất trong quá trình làm việc.

– Cung cấp đầy đủ thông tin thiết yếu ứng cứu khi rủi ro, sự cố xảy ra trong quá trình hoạt động cũng như có thể nhận biết được các dấu hiệu phơi nhiễm quá mức để đề xuất phương án xử lý cho từng trường hợp.

chuc-nang-cua-msds

Chức năng của MSDS

Nội dung của MSDS là gì

Một bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất phải chứa đầy đủ, chính xác các thông tin như sau:

Tên thành phần của các hóa chất

Bảng MSDS gồm đầy đủ các thành phần cấu thành hóa chất và được đánh dấu nhận biết đó là hóa chất nguy hiểm. Người ta dựa vào số CAS- tức số hiệu của chất hóa học để có thể xác minh thành phần hóa học có trong hóa chất bởi có nhiều trường hợp một hóa chất có rất nhiều tên gọi khác nhau.

Người lập MSDS

Bảng chỉ dẫn sẽ có đầy đủ thông tin người lập MSDS về tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, ngày lập MSDS,..

Thông tin hàng hóa

MSDS chứa các thông tin sản phẩm, thành phần cấu tạo cũng như công thức hóa học và khối lượng phân tử tạo nên mặt hàng đó.

Tính lý tính

Liệt kê rõ mặt hàng đó ở dạng gì: chất rắn, chất lỏng hay khí. Hình dáng bên ngoài của sản phẩm ra sao, khối lượng riêng, độ pH, độ sôi, độ bay hơi như thế nào,..

Khả năng cháy

Nhiệt độ và điều kiện cháy nổ của mặt hàng đó là gì và cách để xử lý khi xảy ra cháy nổ như thế nào? Ngoài ra, MSDS bao gồm cả các thông tin về lưu trữ, đóng gói và vận chuyển đúng kỹ thuật.

Phản ứng của mặt hàng

Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất sẽ có thông tin về khả năng phản ứng của các loại hóa chất đó với ánh sáng, nhiệt độ hay độ ẩm. Bên cạnh đó nó cũng chứa một số thông tin về các yêu cầu khác như: cách bảo quản, cách đóng gói, quy trình vận chuyển. Kèm theo đó là các cách xử lý khi xảy ra phản ứng hóa học đột xuất.

Độ độc hại 

Chất hóa học đó có thể có tác động độc hại như thế nào với người tiếp xúc. Cách xử lý, sơ cứu nếu có người nhiễm độc hóa chất khi chẳng may tiếp xúc trực tiếp với da, mắt thậm chí nuốt phải. Ngoài ra, nó độ độc hại với môi trường ra sao? Mức độ ô nhiễm cụ thể với không khí, nước, đất dựa trên các chỉ số phát tán ra môi trường như thế nào?

Ai là người chịu trách nhiệm làm MSDS?

Trên đây là chia sẻ MSDS là gì? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp ai sẽ là người chịu trách nhiệm làm MSDS? Hiện nay bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất chủ yếu sẽ do shipper (người thực hiện vận chuyển) thực hiện và người gửi (bao gồm các nhà sản xuất, nhà phân phối hoặc các cá nhân) sẽ phải cung cấp đầy đủ thông tin để khai báo MSDS.

Bảng MSDS hoàn chỉnh phải có đầy đủ các thông tin về mặt hàng, tên gọi sản phẩm, thành phần, nhiệt độ cháy nổ, độ sôi và hình thức vận chuyển phù hợp. Các thông tin này phải được viết chính xác và đúng theo thông tin trong giấy tờ liên quan. Hình thức vận chuyển hàng Trung Quốc – Việt Nam hiện nay đầy đủ các hình thức gồm đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Tùy vào hàng hóa của doanh nghiệp để lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp nhất.

Một bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất phải có dấu mộc tròn của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối sản phẩm hoặc của người gửi để xác định tính pháp lý. Do đó nếu doanh nghiệp cố tình làm MSDS giả thì sẽ xử phạt theo đúng các quy định của pháp luật.

Lô hàng hóa gửi sẽ phải kèm theo bảng MSDS từ đại lý vận chuyển, chuyển qua DHL, FedEx, TNT và UPS,.. để hải quan chuyển đi. Trong trường hợp chuyển sai hàng hóa thì bên gửi sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Toàn bộ hàng hóa trong lô hàng đó sẽ bị tạm giữ, lập biên bản xử phạt và đóng phạt phí. Cuối cùng hàng hóa sẽ được trả về hoặc bị hủy tùy từng trường hợp cụ thể.

trach-nhiem-msds

Bên nào sẽ chịu trách nhiệm làm MSDS?

Kết luận

Trên đây là tất cả những chia sẻ chi tiết của CTS Logistic về MSDS là gì và những điều doanh nghiệp nhập khẩu hàng Trung Quốc cần biết về MSDS. Hy vọng với các thông tin trên, các doanh nghiệp sẽ có hiểu biết hơn về MSDS để quá trình nhập khẩu hàng Trung Quốc diễn ra thuận lợi. Nếu doanh nghiệp cảm thấy khó khăn trong việc thực hiện MSDS nói riêng và các thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc nói chung, hãy liên hệ CTS Logistics để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Thông tin liên hệ CTS Logistic

Hotline: 0974.33.1688

Website: https://ctsgroup.vn/

Email: ctsgroup.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctsgroup25

Địa chỉ: Số 67, đường số 23, KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, Hà Nội.

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group