Những Thủ Tục Nhập Khẩu Tiểu Ngạch Quan Trọng Không Thể Bỏ Qua

Lượt vote post

Nhập khẩu tiểu ngạch là một trong những hình thức nhập hàng vô cùng quen thuộc của các nhà buôn. Tuy nhiên, nhập khẩu đối với phương thức này như thế nào, cần những thủ tục gì quan trọng, và chúng có điểm gì khác với vận chuyển chính ngạch? Để giải đáp ngay thắc mắc ấy, CTC Logistics sẽ chia sẻ chi tiết những thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch quan trọng, cùng những điểm khác so với vận chuyển chính ngạch. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hình thức nhập hàng này nhé! 

Nhập khẩu tiểu ngạch được hiểu như thế nào?

Nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức mua bán, trao đổi thương mại quốc tế giữa cư dân của hai nước có đường biên giới gần nhau. Nước nhập khẩu tiểu ngạch chính là nước mua hàng, còn nước xuất khẩu tiểu ngạch chính là nước bán.

Những hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch đều là những hàng có giá trị kinh tế không quá lớn, chủ yếu đối với những mặt hàng như: nông sản, hàng tiêu dùng phổ thông như quần áo, giày dép,..Hầu hết những mặt hàng này đều là những hàng không có nguồn gốc và không có giấy chứng nhận sản xuất rõ ràng.

Với hình thức nhập hàng này mỗi giao dịch không được quá 2 triệu đồng/người/ngày theo quy định của luật pháp Việt Nam. Vì có giá trị nhỏ như thế, nên nó thường có tên gọi khác là mậu dịch tiểu ngạch.

Về phương thức vận chuyển chủ yếu bằng xe tải và đi qua cửa khẩu các tỉnh ở biên giới ví dụ như: Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn,..Đây là hình thức nhập khẩu hợp pháp chứ không phải là nhập lậu, nhập chui như một số người hiểu.

nhap-khau-tieu-ngach-la-gì

Nhập khẩu  tiểu ngạch là gì?

Những thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch quan trọng không thể thiếu

Dựa theo Nghị định 12/2018/NĐ-CP quy định về hoạt động thương mại thế giới biên giới và Thông tư 80/2019/TT-BTC hướng dẫn các thủ tục thương mại quốc tế, thì thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch sẽ bao gồm những bước cơ bản dưới đây:

Thủ tục khai hàng

Khi có hàng hóa cần xuất nhập khẩu tiểu ngạch thì các tổ chức hay cá nhân được phép kinh doanh tiểu ngạch sẽ phải đến trực tiếp các cơ quan để làm những thủ tục quan trọng khai báo, nộp thuế. Khi nộp thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Tờ giấy khai hàng hóa (HQ7A và HQ7B): 2 tờ
 • 1 tờ giấy chứng minh cư dân biên giới
 • 1 giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch do những cơ quan thẩm quyền cấp (Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, hoặc huyện) 

Đối với những hàng hóa theo kiểu tự sản tự tiêu của cư dân biên giới, khi được đưa ra trao đổi mua bán thuộc mức tiêu chuẩn miễn thuế của Thông tư Liên Bộ thì hoàn toàn được miễn thuế. Khi đó, các nhà kinh doanh chỉ cần đưa ra chứng minh cư dân biên giới, kết hợp với hàng hóa để Hải quan kiểm tra và ghi chép vào sổ theo dõi.

Thủ tục kiểm tra hàng hóa

Tất cả các cá nhân, tổ chức khi muốn xuất nhập khẩu hàng hóa thì không thể bỏ qua thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch cực quan trọng đó chính là mang hàng hóa ra cửa khẩu để kiểm tra.

Tùy thuộc vào tính chất hàng hóa, Trưởng Hải quan sẽ đưa ra phương pháp kiểm tra hợp lý, và khi kiểm tra sẽ phải dưới sự chứng kiến bắt buộc của người sở hữu. Khi đó, các cán bộ sẽ đối chiếu tờ khai cùng những giấy tờ liên quan khác để ghi chép lại kết quả kiểm hóa.

Căn cứ vào kết quả đó thì trưởng Hải quan sẽ quyết định việc nộp thuế bao nhiêu để cho hàng xuất khẩu. Sau đó, ghi lại giấy chứng nhận thực nhập hoặc thực xuất và kết thúc thủ tục hải quan.

Giấy tờ trong bước này sẽ được luân chuyển như sau:

 • Gửi lại cho người sở hữu hàng 1 tờ khai, 1 tờ biên lai thuế nếu đó là thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch, còn đối với hàng của cư dân biên giới thì sẽ là 1 tờ CT13
 • Các giấy tờ khác còn lại sẽ được lưu trữ tại cơ quan hải quan của cửa khẩu.

nhung-thu-tuc-nhap-khau-tieu-ngach

Những thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch quan trọng

Nhập khẩu tiểu ngạch có gì khác so với nhập khẩu chính ngạch? Nên sử dụng hình thức nào?

Cả 2 hình thức này đều là những hình thức mua bán thương mại hợp pháp, được Nhà nước, pháp luật cấp phép và quy định rõ ràng. Tuy nhiên, đây là 2 hình thức nhập khẩu khác hoàn toàn nhau.

Nhập khẩu tiểu ngạch là phương thức nhập khẩu chủ yếu bằng đường bộ, được vận chuyển bằng xe tải là chủ yếu với những mặt hàng có giá trị thấp như nông sản, mỹ phẩm, quần áo,..Ngoài ra, mỗi đơn hàng sẽ bị giới hạn số lượng nên mỗi lần nhập chỉ nhập được một lượng nhỏ. Nên thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch sẽ phù hợp hơn đối với những nhà kinh doanh có địa chỉ gần các khu vực biên giới, vì thủ tục, cũng như chi phí khá rẻ và đơn giản.

Còn đối với nhập khẩu chính ngạch sẽ phù hợp hơn rất nhiều đối hàng hóa có giá trị cao, địa điểm xa. Hình thức vận chuyển này sẽ hoàn toàn không hạn chế số lượng, được cấp đầy đủ giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Nên hình thức nhập khẩu này rất được chuộng cho những doanh nghiệp lớn cần được đảm bảo uy tín.

Đối với thủ tục nhập khẩu tiêu ngạch, hiện nay Nhà nước đang xiết chặt con đường này, tất cả hàng hóa đều được kiểm tra nghiêm ngặt. Những mặt hàng không đủ chứng từ sẽ bị giữ lại hết. Vì thế, sử dụng hình thức vận chuyển chính ngạch là cách tốt nhất, vừa tránh được những rủi ro không đáng có như bị phạt, vừa đảm bảo nguồn gốc, chất lượng hàng.

Tham khảo ngay CTS Logistics – công ty nhập khẩu chính ngạch uy tín hàng đầu hiện nay 

CTS Logistics luôn tự hào là một trong những đơn vị vận chuyển chính ngạch uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu hiện nay. Thông quan 100% chính ngạch từ những lô hàng nhỏ cho tới những lô hàng lớn.

Đến với CTS Logistics doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích sau: 

 • Thời gian vận chuyển vô cùng nhanh chóng, nếu không gặp bất cứ những trục trặc gì về thông quan thì thời gian chỉ từ 1-2 ngày từ kho Bằng Tường về tới kho Hà Nội.
 • Chi phí dịch vụ chỉ 1%, cước vận chuyển chỉ từ 2.000đ/kg, 400.000đ/m3, có chính sách khuyến mãi giảm giá cho quý doanh nghiệp vận chuyển thường xuyên hoặc vận chuyển đối với những đơn hàng lớn.
 • Cung cấp đầy đủ những hóa đơn, giấy tờ, hóa đơn VAT đầy đủ cho doanh nghiệp khi đơn hàng được hoàn tất.
 • Quy trình vận chuyển vô cùng nghiêm ngặt, nếu có bất cứ vấn đề gì doanh nghiệp sẽ hỗ trợ bồi thường 100% như trong hợp đồng.
 • Dịch vụ hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình đối với khách hàng bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ.

cts-xuat-nhap-khau-chinh-ngach-trung-quoc-viet-nam

CTS Logistics hỗ trợ xuất nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc – Việt Nam

Kết luận

Trên đây là những thông tin về thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch quan trọng mà CTS Logistics muốn chia sẻ tới bạn. Nếu còn bất cứ vấn đề gì thắc mắc trong quá trình nhập khẩu, hay đang tìm đơn vị vận chuyển uy tín, thì đừng quên nhấc máy ngay liên hệ tới CTS Logistics nhé. Được hợp tác, đồng hành cùng quý khách hàng trong hành trình tới thành công chính là niềm vinh dự đáng có của chúng tôi!

THÔNG TIN LIÊN HỆ CTS LOGISTICS

Hotline: 0974.33.1688

Website: https://ctsgroup.vn/

Email: ctsgroup.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctsgroup25

Địa chỉ: Số 67, đường số 23, KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, Hà Nội

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


  © CTS Group 2023. Powered by CTS Group