Quy Trình Làm Thủ Tục Hải Quan Nhập Khẩu Hàng Trung Quốc về Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn) của khách hàng

Hiện nay, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam ngày càng tăng cao. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng nắm vững quy trình làm thủ tục hải quan đầy phức tạp, đòi hỏi sự chính xác và tính hợp pháp. Bài viết dưới đây, CTS Logistics sẽ cung cấp tới doanh nghiệp chi tiết các quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam. Hy vọng sẽ hữu ích tới doanh nghiệp. 

tim-hieu-quy-trinh-lam-thu-tuc-hai-quan (1)

Tìm hiểu quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng Trung Quốc

Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam

Dưới đây là chi tiết các bước trong quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam, doanh nghiệp có thể tham khảo.

Bước 1. Xác định chính xác loại hàng hóa cần nhập khẩu

Bước đầu tiên khi bắt đầu quy trình làm thủ tục hải quan  là doanh nghiệp cần xác định chính xác mã HS Code của từng loại hàng hóa theo quy định của hải quan. Bởi điều này không những giúp doanh nghiệp xác định được mức thuế cần phải nộp mà còn xác định được các việc cần làm để nhập khẩu mặt hàng đó về. Ví dụ, nếu hàng hóa của doanh nghiệp thuộc danh mục hàng nhập khẩu có điều kiện, cần kiểm tra chuyên ngành hoặc công bố hợp quy thì doanh nghiệp cần phải xin giấy phép trước khi làm thủ tục nhập khẩu. Còn nếu hàng hóa thuộc danh mục hàng thông thường thì không cần lưu ý gì đặc biệt, có thể chuyển luôn qua các bước tiếp theo. 

Bước 2. Chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ nhập khẩu hàng hóa

Bước tiếp theo trong quy trình làm thủ tục hải quan là cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ nhập khẩu hàng hóa bao gồm: hợp đồng ngoại thương, hóa đơn thương mại, vận tải đơn, phiếu đóng gói hàng hóa, giấy chứng nhận xuất xứ CO và các chứng từ khác (nếu có). Doanh nghiệp cần lưu ý chuẩn bị chính xác, tránh rủi ro phải làm lại, tốn thêm nhiều thời gian.

Bước 3. Thực hiện khai báo, truyền tờ khai hải quan

Tờ khai hải quan là chứng từ rất quan trọng, được sử dụng để khai báo hàng hóa với lực lượng hải quan. Doanh nghiệp cần khai báo đầy đủ thông tin lên tờ khai hải quan ở phần mềm hải quan điện tử (VNACCS). Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, doanh nghiệp nên sử dụng các dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu trọn gói từ các đơn vị trung gian uy tín để tránh các sai sót, rủi ro, gây tốn kém chi phí và thời gian. 

Bước 4. Đợi phân luồng hàng hóa

Sau khi doanh nghiệp truyền tờ khai, hệ thống sẽ căn cứ vào các thông tin đã khai để phân luồng hàng hóa. Tùy thuộc vào kết quả phân luồng là xanh, vàng hay đỏ sẽ quyết định hàng hóa bị kiểm hóa hay không.

 • Với tờ khai luồng xanh, không cần kiểm tra hay làm thủ tục gì thêm, doanh nghiệp chỉ cần in tờ khai và đóng thuế là xong
 • Với tờ khai luồng vàng, kiểm tra hồ sơ, không kiểm tra chi tiết hàng hóa. Doanh nghiệp cần thật cẩn thận trong khâu này để tránh sai sót.
 • Với tờ khai luồng đỏ, hàng hóa bị kiểm hóa, cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra chi tiết hồ sơ và thực tế lô hàng. Quá trình kiểm tra này cực kỳ khắt khe và mất nhiều thời gian và chi phí nên doanh nghiệp cần thật lưu ý.  

Bước 5.  Nộp thuế và hoàn tất các thủ tục thông quan

Với bất kỳ mặt hàng nào khi nhập khẩu vào Việt Nam đều cần thực hiện đóng thuế trước khi thông quan. Vì vậy, sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần tiến hành nộp thuế bao gồm hai loại thuế chính là thuế giá trị gia tăng VAT và thuế nhập khẩu. Ngoài ra, tùy vào tính đặc thù của hàng hóa, doanh nghiệp còn phải đóng các loại thuế khác như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế chống bán phá giá, thuế môi trường,…

Bước 6. Chuyển hàng về kho bảo quản

Bước cuối cùng trong quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng từ Trung Quốc là doanh nghiệp cần chuẩn bị các phương tiện để vận chuyển hàng hóa về kho bảo quản. Trường hợp doanh nghiệp không có phương tiện, có thể thuê các công ty vận chuyển hỗ trợ. 

quy-trinh-cac-thu-tuc-hai-quan-nhap-khau

Quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam

Những điều cần lưu ý trong quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam

Để tránh những rủi ro không đáng có cũng như không làm ảnh hưởng tới quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, doanh nghiệp cần lưu ý một số điểm sau:

 • Xác định chính xác mã HS hàng hóa: Mã HS là yếu tố quan trọng, giúp xác định chính xác danh mục, phân loại hàng hóa và biểu thuế nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp xác định sai mã HS, hàng hóa có thể bị kiểm hóa, mất  nhiều thời gian và chi phí.
 • Tuân thủ đúng quy định về kiểm dịch và kiểm định chất lượng hàng hóa: Một số loại hàng hóa đặc thù cần phải được kiểm dịch hoặc kiểm định chất lượng trước khi được nhập khẩu vào Việt Nam. Vì thế, doanh nghiệp cần đảm bảo tuân thủ đúng quy định là xin các giấy phép có liên quan trước khi thực hiện các quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa.
 • Đảm bảo bộ hồ sơ nhập khẩu đầy đủ và hợp pháp: Hãy đảm bảo rằng các giấy tờ, chứng từ nhập khẩu liên quan đến lô hàng cần phải hoàn chỉnh và hợp pháp. Điều này không những đảm bảo quá trình thông quan diễn ra nhanh chóng mà còn giúp doanh nghiệp tránh được những rủi ro pháp lý không đáng có. 
 • Lựa chọn đối tác ủy thác và vận chuyển đáng tin cậy: Việc lựa chọn được một công ty vận chuyển uy tín và có kinh nghiệm nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu đáng kể rủi ro. Đồng thời quy trình làm thủ tục hải quan khi nhập khẩu cũng được thực hiện một cách nhanh chóng, chính xác và tối ưu.

luu-y-khi-thuc-hien-thu-tuc-hai-quan

Những điều cần lưu ý trong quy trình làm thủ tục hải quan

Tham khảo đơn vị ủy thác xuất nhập khẩu an toàn, uy tín

Nếu doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc không có năng lực vận chuyển, cách tốt nhất là sử dụng dịch vụ của các công ty vận chuyển. Tuy nhiên, việc lựa chọn được một công ty uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ hẳn là khó khăn bởi hiện nay có rất nhiều công ty vận tải, nhưng không phải công ty nào cũng uy tín.

CTS Logistics được biết tới là đơn vị chuyên xuất nhập khẩu chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín hàng đầu, có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Với cam kết mang lại dịch vụ chất lượng, an toàn, chi phí phải chăng, CTS đã nhanh chóng trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ trên cả nước. 

Những điểm nổi bật tại CTS Logistics có thể kể đến như:

 • Cung cấp dịch vụ từ A-Z, hỗ trợ doanh nghiệp hết các khâu, từ tìm kiếm nguồn hàng, trả giá tới đặt hàng, thanh toán, xử lý thủ tục hải quan và vận chuyển về Việt Nam.
 • Mức chi phí siêu cạnh tranh với phí dịch vụ chỉ từ 1%, cước vận chuyển quốc tế Trung – Việt chỉ từ 2.000đ/kg và 400.000đ/m3.
 • Thời  gian xếp xe và xử lý thủ tục hải quan nhanh chóng, hàng về tới Hà Nội chỉ khoảng 1 – 2 ngày sau khi xếp xe.
 • Cam kết thông quan chính ngạch 100%, cung cấp đầy đủ hóa đơn VAT cùng các chứng từ nhập khẩu có liên quan.
 • Bồi thường thỏa đáng nếu xảy ra rủi ro hư hỏng hoặc thất lạc hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Hệ thống kho bãi chính chủ nằm ở Quảng Châu, Bằng Tường, Hà Nội, Hồ Chí Minh chứa được số lượng lớn hàng hóa.
 • Đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, luôn sẵn lòng tư vấn, giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp bất cứ khi nào. 

gioi-thieu-dich-vu-uy-thac-xuat-nhap-khau-cts

CTS Logistics mang tới dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu uy tín, nhanh chóng, giá rẻ

Kết luận

Như vậy, trên đây CTS Logistics đã chia sẻ tới doanh nghiệp các bước trong quy trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam. Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm một đơn vị ủy thác nhập khẩu uy tín, an toàn thì CTS là một lựa chọn đáng cân nhắc. Rất hân hạnh được hợp tác và đồng hành cùng quý doanh nghiệp.

Xem thêm thông tin hữu ích khác:

THÔNG TIN LIÊN HỆ CTS LOGISTICS

Hotline: 0974.33.1688

Website: https://ctsgroup.vn/

Email: ctsgroup.vn@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ctsgroup25

Địa chỉ: Số 67, đường số 23, KĐT Thành phố Giao Lưu, 234 Phạm Văn Đồng, Hà Nội

Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


  © CTS Group 2023. Powered by CTS Group