Hàng Nhập Khẩu Tăng Cao, Thông Quan Chậm Ở Cửa Khẩu Hữu Nghị

Lượt vote post

Theo thông tin mà CTS Logistics ghi nhận từ các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, những ngày gần đây, lượng hàng hóa nhập khẩu cũng như các phương tiện nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị tăng đột biến. Điều này gây ra sự chậm trễ trong quá trình thông quan, ảnh hưởng tới tiến độ vận chuyển hàng.

un-tac-tai-cua-khau-huu-nghi

Lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị tăng cao

Để giải quyết tình trạng tồn ứ hàng nhập và trì hoãn thông quan, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng hiện đã hợp tác với cơ quan chức năng tại thị trấn Bằng Tường (Quảng Tây, Trung Quốc) để trao đổi, thống nhất, đưa ra các giải pháp nhằm tối ưu hóa quá trình thông quan hàng hóa của các doanh nghiệp tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) – Hữu Nghị Quan (Trung Quốc).

Theo đó, hai bên đã đồng ý mở lại hầm Tả Phủ Sơn (Trung Quốc) và tạo ra các làn đường riêng biệt cho xe hàng rỗng từ cả hai bên di chuyển qua khu vực mốc 1116-1117 sau khi hoàn tất giao hàng. Còn đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa tại khu vực mốc 1119 – 1120 sẽ phục vụ cho xe chở hàng xuất khẩu.

Hơn nữa, lực lượng chức năng hai bên cũng đã thống nhất làm việc thêm khoảng 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày (tức là đến 20 giờ). Trước mắt, biện pháp này sẽ được áp dụng trong những ngày giữa tháng 3  để tăng cường hiệu suất thông quan. Thời gian tiếp theo, nếu việc nhập khẩu hàng hóa vẫn tiếp tục tăng cao, hai bên sẽ tiếp tục thảo luận và đồng thuận về việc tăng cường làm việc để đảm bảo việc thông quan diễn ra một cách thuận lợi, giúp các doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa của mình.

Đại diện của Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, để tiếp tục thúc đẩy việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu của tỉnh, Hải quan Lạng Sơn vẫn đang tiếp tục tổ chức các cuộc họp với hải quan Trung Quốc để thảo luận về việc gia tăng phương thức giao nhận hàng hóa mới.

Trao đổi với Tạp chí Hải quan, đại diện của Chi cục Hải quan tại cửa khẩu Hữu Nghị cũng đã nhấn mạnh rằng, không chỉ trong thời điểm hiện tại mà từ đầu năm, đơn vị đã áp dụng nhiều biện pháp và hợp tác chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác tại cửa khẩu để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thông quan hàng hóa, đồng thời đảm bảo rằng việc thông quan diễn ra đúng quy định và không gây ra tình trạng ùn ứ.

Ngoài ra, Hải quan Hữu Nghị cũng đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng khác tại cửa khẩu Hữu Nghị để thảo luận về việc kéo dài thời gian thông quan và điều chỉnh luồng hàng hóa, nhằm đảm bảo rằng cửa khẩu luôn thông thoáng, giúp cho hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai bên Việt Nam và Trung Quốc diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả.

Đặc biệt, từ cuối năm 2023 đến thời điểm hiện tại, Hải quan Hữu Nghị đã tập trung vào việc nâng cao khả năng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu bằng việc rút ngắn thời gian thông quan và tăng cường bố trí nhân viên trong dây chuyền làm việc, bao gồm cả làm thêm giờ. Điều này đảm bảo rằng 100% các lô hàng đã hoàn tất thủ tục hải quan theo quy định sẽ được xử lý và xuất nhập khẩu trong cùng một ngày. Trong đó, Chi cục đã bố trí nhân viên tiếp nhận và xử lý thủ tục cho doanh nghiệp đến 22 giờ, thậm chí có thể là 23 giờ đêm nếu vẫn còn các tờ khai cần được xử lý.

Chia sẻ:

Bài viết tương tự

Đăng ký để nhận thêm nhiều thông tin mới về Xuất Nhập Khẩu từ CTS Group

Đăng Ký Bản Tin

Đăng ký nhận các bản tin, tin tức cập nhật mới nhất về Xuất Nhập Khẩu của CTS Group.


    © CTS Group 2023. Powered by CTS Group